Hóa HNO3

fsdfsdf

Học sinh giỏi Vật lí
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
313
176
91
23
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,16 gam hỗn hợp gồm Al và Mg tan hết trong dung dịch axit HNO3 loãng, đun nóng nhẹ
tạo ra dung dịch X và 448 ml (đo ở 354,90 K và 988 mmHg) hỗn hợp khí Y khô gồm 2 khí không màu,
không đổi màu trong không khí. Tỷ khối của Y so với oxi bằng 0,716 lần tỷ khối của khí cacbonic so
với nitơ. Làm khan X một cách cẩn thận thu được m gam chất rắn Z, nung Z đến khối lượng không đổi
thu được 3,84 gam chất rắn T. Giá trị của m là:
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
21
Bắc Ninh
Cho 2,16 gam hỗn hợp gồm Al và Mg tan hết trong dung dịch axit HNO3 loãng, đun nóng nhẹ
tạo ra dung dịch X và 448 ml (đo ở 354,90 K và 988 mmHg) hỗn hợp khí Y khô gồm 2 khí không màu,
không đổi màu trong không khí. Tỷ khối của Y so với oxi bằng 0,716 lần tỷ khối của khí cacbonic so
với nitơ. Làm khan X một cách cẩn thận thu được m gam chất rắn Z, nung Z đến khối lượng không đổi
thu được 3,84 gam chất rắn T. Giá trị của m là:
Tham khảo ở đây bạn nhé
upload_2017-9-12_21-49-12.png
nguồn: hoc247.net

(lưu ý ko dẫn link ngoài nhé, ghi nguồn thì được) - Hồng Nhật
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho 2,16 gam hỗn hợp gồm Al và Mg tan hết trong dung dịch axit HNO3 loãng, đun nóng nhẹ
tạo ra dung dịch X và 448 ml (đo ở 354,90 K và 988 mmHg) hỗn hợp khí Y khô gồm 2 khí không màu,
không đổi màu trong không khí. Tỷ khối của Y so với oxi bằng 0,716 lần tỷ khối của khí cacbonic so
với nitơ. Làm khan X một cách cẩn thận thu được m gam chất rắn Z, nung Z đến khối lượng không đổi
thu được 3,84 gam chất rắn T. Giá trị của m là:
Chất rắn E gồm Al2O3 và MgO
Gọi a là mol Al và b là mol Mg
Ta có HPT :
27a + 24b = 2,16
51a + 40b = 3,84
=> a = 0,04 & b = 0,045
( 2Al -----> Al2O3)

+ m(Al) = 0,04 x 27 = 1,08 (g)
+ m(Mg) = 0,045 x 24 = 1,08 (g)

B gồm 2 khí là N2 và N20
Mol (B) = 448/22,4 = 0,02 mol
Gọi x là mol N2 và y là mol N2O
Ta có : x + y = 0.02 (*)
Tỉ khối của B so với O2 bằng 0,716 lần CO2 với O2 nên ta có :
28x + 44y
-------------- = ( 44 / 28 ) x 0,716 x 32 <=> 28x + 44y = 0,72 (**)
x + y

Từ (*) và (**) ta được HPT :
x + y = 0,02
28x + 44y = 0,72
=> x = 0,01
=> y = 0,01
Viết phương trình cho nhận e : Al , Mg , N2 , N2O
* Tổng mol e cho = 0,12 + 0,09 = 0,21 (mol)
* Tổng mol e nhận = 0,1 + 0,08 = 0,18 (mol)

Vậy phản ứng tạo muối NH4NO3 và mol e cho dư = 0,21 - 0,18 = 0,03 (mol)


N+5 + 8e -------> N-3
-------0,03 ------> 0,00375
====> Khối lượng D = m ( Al(NO3)3 ) + m ( Mg(NO3)2 ) + m ( NH4NO3 )
= 0,04 x 213 + 0,045 x 148 + 0,00375 x 80
= 15,48 (g)
Nguồn: Yahoo
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom