Gọi x,y lần lượt là số mol của Mg, Al
Theo như đề bài ta thấy được rằng chắc chắn axit sẽ dư
Bảo toàn electron ta có:
2x + 3y = 0.1.3 + 0.1.8 + 0.1.2
lại có : 24x + 27y = 12.9
=>x= 0.2, y= 0.3
=> thành phần phần trăm khối lượng, cái này em tự tính nhé
Khối lương muối = khối lượng kim lại + khối lượng ion NO3-, SO4 2-
Bảo toàn Nitơ, lưu huỳnh ta được
số mol nitơ trong muối = số mol axit - số mol NO - 2 (số mol N2O)
=> n = 0.4 - 0.1 - 0.1.2 = 0.1 mol
=> khối lượng ion NO3- = 0.1. 62 = 6.2
tương tự
n SO42- = n H2SO4 - nSO2 = 0.7 - 0.1 =0.6
=>m SO42- = 57.6
=> m muối thu được = 12.9 + 6.2 + 57.6 = 76.7 g
nguồn : yaaho hỏi đáp