Hóa HNO3

dongthitrang1907@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
10
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5.12 g Cu phản ứng hoàn toàn với 50.4g dd HNO3 60% thu được dd X . Hãy xác định nồng độ % của muối tan trong X biết rằng nếu thêm 210 ml dd KOH2M vào X rồi cô cạn và nung sản phẩm tới khối lượng không đổi thì thu được 41.52 gam chất rắn.
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho 5.12 g Cu phản ứng hoàn toàn với 50.4g dd HNO3 60% thu được dd X . Hãy xác định nồng độ % của muối tan trong X biết rằng nếu thêm 210 ml dd KOH2M vào X rồi cô cạn và nung sản phẩm tới khối lượng không đổi thì thu được 41.52 gam chất rắn.
hướng dẫn
nCu = 0,08 mol ; nHNO3 = 0,48 mol
pt :
3Cu +8 HNO3 ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,08....0,64/3.........0,08
từ trên nHNO3 dư = 0,48-0,64/3 = 0,8/3 mol
HNO3 + KOH ---> KNO3 + H2O
Cu(NO3)2 + 2KOH ---> Cu(OH)2 +2 KNO3
Cu(OH)2 --to--> CuO + H2O
=> m chất rắn 41,52 g là CuO => nCu phản ứng = nCuO = 41,52/50 = 0,591 > 0,08 ( vô lý )
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hướng dẫn
nCu = 0,08 mol ; nHNO3 = 0,48 mol
pt :
3Cu +8 HNO3 ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,08....0,64/3.........0,08
từ trên nHNO3 dư = 0,48-0,64/3 = 0,8/3 mol
HNO3 + KOH ---> KNO3 + H2O
Cu(NO3)2 + 2KOH ---> Cu(OH)2 +2 KNO3
Cu(OH)2 --to--> CuO + H2O
=> m chất rắn 41,52 g là CuO => nCu phản ứng = nCuO = 41,52/50 = 0,591 > 0,08 ( vô lý )

Vì sao biết sản phẩm khử là NO, có thể là NO2 không ?
Khi nung sản phẩm còn có KNO3 ---> KNO2 nữa
 
Top Bottom