Hóa HNO3

Ella Đoàn

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2017
20
4
6
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 7,2g Mg tác dung vs dd HNO3 dư thu đc ddX và 1,12l khí Y đktc duy nhất Cô cạn dd X thu đc 54,4g muối Xđ khí Y
2.Cho 20g hh gồm Cu và FexOy tác dung vs dd HNO3 đăc nogs dư thu đc dd X và 11,2g l khí No2 đktc spk duy nhất cô cạn dd X thu đc 61,8 g muối khan xđ ct FexOy.
3.Dể 8,4g Fe ngoài không khí thu đc 10,8g hh X gồm Fe FeO Fe2O3 Fe3O4 cho X tác dung vs dd HNO3 dư thu đc dd k chứ NH4NO3 và V l khí NO,NO2 có tỉ khối hơi so vs H2=17 tính V
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
đặt khí Y là NxOy
Mg o ----> Mg +2...... +2e
0,1.................................0,2
2NO3- + 10H+ +8e-----> NH4NO3 + 3H2O
2a.............10a.....8a..........a.................3a
xN +5 +(5x-2y)e ---> NxOy
0,05(5x-2y)...... 0,05
nMg= 0,3 mol
nNxOy =0,05 mol
sau phản ứng nNO3 = nNxOy .2 ( do 1 n tạo muối , 1 N tạo khí )
từ đó kết hợp bảo toàn e + bán phản ứng sẽ ra tỷ lệ x,y
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
3.Dể 8,4g Fe ngoài không khí thu đc 10,8g hh X gồm Fe FeO Fe2O3 Fe3O4 cho X tác dung vs dd HNO3 dư thu đc dd k chứ NH4NO3 và V l khí NO,NO2 có tỉ khối hơi so vs H2=17 tính V
m tăng = mO = 10,8 - 8,4 = 2,4 => nO = 0,15
Quy hh X thành: Fe 0,15 mol; O 0,15 mol
Fe --> Fe(+3) + 3e
0,15 --------------> 0,45
....O + 2e --> O(-2)
0,15-->0,3
N(+5) + 3e --> N(+2) [ NO ]
..............3a <--- a
N(+5) + 1e --> N(+4) [ NO2 ]
..............b <----- b
3a + b + 0,3 = 0,45
(30a+46b)/(a+b) = 17*2
=> a ; b => V

2.Cho 20g hh gồm Cu và FexOy tác dung vs dd HNO3 đăc nogs dư thu đc dd X và 11,2g l khí No2 đktc spk duy nhất cô cạn dd X thu đc 61,8 g muối khan xđ ct FexOy.
Đặt lại ct oxit sắt là Fe2On amol
Cu bmol
64b + (56*2 + 16n)a = 20 (1)
nNO2 = 11,2 / 22,4 = 0,5
Cu --> Cu(+2) + 2e
b --------> b ------> 2b
Fe(+n) --> Fe(+3) + (3-n)e
2a -------------> 2a---> (3-n)*2a
N(+5) + 1e --> N(+4)
0,5 <----- 0,5 <--- 0,5
2b + 6a - 2na = 0,5 (2)
m muối = mCu(NO3)2 + mFe(NO3)3
=> 61,8 = 188b + 242*2*a (3)
(1)(2)(3) => b = 0,2 ; a = 0,05 ; an = 0,1=> n =2
=> oxit sắt là FeO
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
1.Cho 7,2g Mg tác dung vs dd HNO3 dư thu đc ddX và 1,12l khí Y đktc duy nhất Cô cạn dd X thu đc 54,4g muối Xđ khí Y
1 . ( làm chi tiết nhé)
gọi khí Y là NxOy
vì cho cả m kim loại và m muối sau phản ứng => chắc chắn NH4NO3 trong dd X
bảo toàn nguyên tố : nMg= nMg(NO3)2= 0,3 mol => mMg(NO3)2= 44,4 (g)
vậy mNH4NO3 = 54,4-44,4 = 10(g) =>nNH4NO3 = 0,125 mol
bảo toàn e :
Mg o ----> Mg+2 .......+2e
0,3.................................0,6 (mol)
N+5....+8e....N-3
0,125....1 (mol)
N+5......+(5x-2y).....N +2y/x
............0,05(5x-2y)....0,05
từ đó bảo toàn e 0,6 = 1+0,05(5x-2y) => 5x-2y = -8 ( vô lý )
p/s : bạn xem lại đề bài , nhưng cách làm là như vậy , nếu ra 5x-2y= a chẳng hạn thì thay lần luwotj N2,N2O,NO2,NO thấy khớp thì nhận nhé
 
Top Bottom