Hóa HNO3

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 25,41 g hh X gồm NaNO3, Fe3O4. Fe(NO3)2, Mg td dd với 0.9 mol KHSO4 sau pư thu được dd Y chứa 137,71g muối sunfat trung hòa và 0.14 mol khí Z trong đó có 1 khí hóa nâu trong kk có dZ/H2=11. xđ % của Mg trong hh ban đầu
MZ = 22 => 1 trong 2 khí là H2, còn lại là NO
áp dụng quy tắc đường chéo:
[tex]\frac{n_{H_2}}{n_{NO}}=\frac{30-22}{22-2}=\frac{2}{5}[/tex]
=> n(H2) = 0,04; n(NO) = 0,1
Muối sunfat trug hòa có thể gồm FeSO4 , Fe2(SO4)3 , (NH4)2SO4, K2SO4, Na2SO4, MgSO4
BTKL: 25,41 + 0,9.136 = 137,71 + 0,14.22 + m(H2O) => m(H2O) = 7,02 => n(H2O) = 0,39
gọi n(NH4+) = x, ta có: 0,9 = 4x + 0,39.2 + 0,04.2 => x = 0,01 (bảo toàn H)
=> n(NO3-) = 0,01 + 0,1 = 0,11 mol (bảo toàn nito)
bảo toàn O: 0,11.3 + 4a = 0,39 + 0,1 => a = n(Fe3O4) = 0,04
bảo toàn điện tích sau pư: 0,11 + 0,01 + 0,04.2 + 0,04.3 + 0,9 + 2n(Mg) = 0,9.2 => n(Mg) = 0,29 => m(Mg) => %
 
Top Bottom