Hno3

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan hoàn toàn m gam Fe trong HNO3 thì thu đc 0,448 lít khí NO ở đktc. giá trị m?
2. cho m gam Fe tan trong 250 ml dung dịch HNO3 2M thu đc dung dich x và khí NO , để trung hòa lượng axit dư cần phải dùng 100 ml dung dịch NaOH 1M. vậy m có giá trị?
3. cho 68,7 gam hỗn hợp Al, Fe,Cu tan hết trong dung dịch HNO3 đặc nguội , sau phản ứng thu đc 26,88 lít khí Ò ở đktc và m gam chất rắn B không tan . vậy giá trị m?
 
A

anhto2011

Bài 1:Ta có pt
$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
$//0,02//////////////////////////0,02/////////$
-> $m_Fe = 0,02*56 =1,12g$


Bài 3:

$NaOH + HNO_3 -> NaNO_3 + H_2O$
//0,1//////0,1////////////////////////////////
$n_HNO_3 = 0,5(mol),nHNO_3(dư) = 0,1,$
$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
//x//////4x//////////////////////////////////////////////
-> $n_HNO_3(p.ứng) = 0,5 - 0,1=0,4(mol)$
->x=0,1
->$m_Fe =0,1*56 =5,6(g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom