Hno3

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,15g hỗn hợp gồm Al và Fe vào 200ml dung dịch CuSO4 0,525M.Khuấy kỹ hỗn hợp để phản ứng hoàn toàn ,đem lọc đc chất rắn A gồm 2 kim loại có khối lượng 7,84g.Hòa tan hết A tròg dung dịch HNO3 2M dư thu đc khí NO duy nhất .Tính thể tích HNO3 đã tham gia phản ứng
 
Last edited by a moderator:
R

rong_an_minh

Cho 4,15g hỗn hợp gồm Al và Fe vào 200ml dung dịch CuSO4 0,525M.Khuấy kỹ hỗn hợp để phản ứng hoàn toàn ,đem lọc đc chất rắn A gồm 2 kim loại có khối lượng 7,84g.Hòa tan hết A tròg dung dịch HNO3 2M dư thu đc khí NO duy nhất .Tính thể tích HNO3 đã tham gia phản ứng

$2Al + 3CuSO_4 --> 3Cu + Al_2(SO_4)_3$

$Fe + CuSO_4 --> Cu + FeSO_4$

xmol Al và ymol Fe ban đầu và amol Fe phản ứng

$\begin{cases} 27x+56y=4,15 \\ 3x+2a=0,21 \\ 64(1,5x+a)+56(y-a)=7,84 \end{cases}$
--> x=y=0,05 mol
-->a=0,03 mol

$n_{Cu}=0,105 mol$
$n_{Fe}dư=0,02mol$

Tiếp theo em tính tiếp nha, dễ rồi đó
 
Top Bottom