H
hoang_yen_nhi
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho 11.36g Fe, và kák oxjt of n0 tdung vs HN03 thu dk 1.344l N0(sp khử duy nhất, dktc) và ddX. Dung djch X hoà tan tốj đa 12.88g Fe. Tìm nHNO3bdau, m(g) muốj thu dk
Giai đoạn 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X.
Ta qui về Fe. Ta có sơ đồ: Fe+O_2--> ran +HNO_3--> Fe^{3+}+NO
Ta có sơ đồ e:
Fe--> Fe^{3+}+3e
--m/56 ---------------3m/ 56 mol
O_2+4e--> 2O_{2-}
--(11,36-m)/32--(11,36-m)/8
N^{+5}+3e-->N^{+2}(NO)
-------------0,18 mol------0,06 mol
Vậy ta có PT: \frac{3m}{56}=\frac{11,36-m}{8}+0,18 \Rightarrow m=8,96 \Rightarrow n_{Fe}=0,16 mol \Rightarrow n_{Fe(NO_3)_3}=0,16 mol
- Giai đoạn 2: Cho Fe tác dụng với dung dịch X: HNO3 dư và muối Fe(NO3)3
Vì Fe tác dụng tối đa nên ta có phương trình:
3Fe+8HNO_3--> 3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O
--0,15 mol--0,4mol
Fe+2Fe(NO_3)_3-->3 Fe(NO_3)_2
0,08 mol----0,16 mol
Số mol HNO3 phản ứng ban đầu là: n_{HNO_3}=n_{NO_3^-}+n_{NO}=0,16.3+0,06=0,54mol
Vậy tổng số mol HNO3: 0,54+0,4=0,94 mol
Dung k? Cach giai khac ntn?
Giai đoạn 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X.
Ta qui về Fe. Ta có sơ đồ: Fe+O_2--> ran +HNO_3--> Fe^{3+}+NO
Ta có sơ đồ e:
Fe--> Fe^{3+}+3e
--m/56 ---------------3m/ 56 mol
O_2+4e--> 2O_{2-}
--(11,36-m)/32--(11,36-m)/8
N^{+5}+3e-->N^{+2}(NO)
-------------0,18 mol------0,06 mol
Vậy ta có PT: \frac{3m}{56}=\frac{11,36-m}{8}+0,18 \Rightarrow m=8,96 \Rightarrow n_{Fe}=0,16 mol \Rightarrow n_{Fe(NO_3)_3}=0,16 mol
- Giai đoạn 2: Cho Fe tác dụng với dung dịch X: HNO3 dư và muối Fe(NO3)3
Vì Fe tác dụng tối đa nên ta có phương trình:
3Fe+8HNO_3--> 3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O
--0,15 mol--0,4mol
Fe+2Fe(NO_3)_3-->3 Fe(NO_3)_2
0,08 mol----0,16 mol
Số mol HNO3 phản ứng ban đầu là: n_{HNO_3}=n_{NO_3^-}+n_{NO}=0,16.3+0,06=0,54mol
Vậy tổng số mol HNO3: 0,54+0,4=0,94 mol
Dung k? Cach giai khac ntn?