Hno3

K

kakashi_hatake

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Cu2S và FeS2 trong HNO3 đặc nóng. Sau phản ứng thu được 8,96 l khí NÒ duy nhất (đktc) và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Tính m ?
$n_{Cu_2S}= a \ mol, \ n_{FeS_2} = b \ mol$
Vì sản phẩm thu được 2 muối nên 2 sản phẩm là $CuSO_4 \ và \ Fe_2(SO_4)_3$
$Cu_2S -> 2CuSO_4$
a mol...... 2a mol
$2FeS_2 -> Fe_2(SO_4)_3$
b mol......0.5 b mol
Bảo toàn S a+2b=2a+1.5b -> b=2a
Trao đổi e
$Cu_2S -> 2Cu^{2+}+ S^{+6}+10e$
$2FeS_2 -> Fe_2^{+3}+4.S^{+6}+30e$
Suy ra 10a+15b=$\dfrac{8,96}{22.4}=0.4$
a=0.01, b=0.02
Khối lượng muối 4g
 
Top Bottom