Hno3

H

hoanghuyenvy_nguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hòa tan 16,4g hh Fe và FeO vào trong lượng dư dd HNO3 chỉ tạo sản phẩm khử là 0,15 mol NO. Tính số mol mỗi chất trong hh?
Bài 2: cho m gam Al hòa tan hòan tòan trong dd HNO3 thấy tạo ra 11,2l hh 3 khí NO, NO2, N2 có tỉ lệ mol 1:2:2 và 1 muối duy nhất. Tính m?
Bài 3: cho 1,35g hh gồm Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 dư thu đc 1,12l hh NO + NO2 có M = 42,8 (dvc). Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra? ( V các khí ở dktc)
Bài 4: Hòa tan hòan tòan 1,35g một kim loại R bằng dd HNO3 loãng dư thu đc 2,24l khí NO và NO2 (dktc) có tỉ khối so với hidro bằng 21. R là kim loại nào?
 
P

puu

Bài 1: hòa tan 16,4g hh Fe và FeO vào trong lượng dư dd HNO3 chỉ tạo sản phẩm khử là 0,15 mol NO. Tính số mol mỗi chất trong hh?
Bài 2: cho m gam Al hòa tan hòan tòan trong dd HNO3 thấy tạo ra 11,2l hh 3 khí NO, NO2, N2 có tỉ lệ mol 1:2:2 và 1 muối duy nhất. Tính m?
Bài 3: cho 1,35g hh gồm Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 dư thu đc 1,12l hh NO + NO2 có M = 42,8 (dvc). Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra? ( V các khí ở dktc)
Bài 4: Hòa tan hòan tòan 1,35g một kim loại R bằng dd HNO3 loãng dư thu đc 2,24l khí NO và NO2 (dktc) có tỉ khối so với hidro bằng 21. R là kim loại nào?
[TEX]Fe..........Fe^{+3}+3e[/TEX]
[TEX]Fe^{+2}..........Fe^{+3}+1e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e...........N^{+2}[/TEX]
[TEX]..........0,45............0,15[/TEX]
gọi số mol Fe; FeO là a; b thì
[TEX]\left{3a+b=0,45\\56a+80b=16,4[/TEX]
 
P

puu


Bài 3: cho 1,35g hh gồm Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 dư thu đc 1,12l hh NO + NO2 có M = 42,8 (dvc). Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra? ( V các khí ở dktc)


sơ đồ chéo suy ra được
n NO2= 4n NO
n NO=0,01 mol; n NO2=0,04 mol
[TEX]4 H^++NO_3^{-}+ 3e.........NO+2H_2O[/TEX]
[TEX]2H^++NO_3^-+1e........NO_2+H_2O[/TEX]
n NO3- tạo muối =0,01+0,04=0,05
m muối = mkl +m NO3-
 
Last edited by a moderator:
T

tamcat

Bài 2: cho m gam Al hòa tan hòan tòan trong dd HNO3 thấy tạo ra 11,2l hh 3 khí NO, NO2, N2 có tỉ lệ mol 1:2:2 và 1 muối duy nhất. Tính m?
Bài 3: cho 1,35g hh gồm Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 dư thu đc 1,12l hh NO + NO2 có M = 42,8 (dvc). Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra? ( V các khí ở dktc)
Bài 4: Hòa tan hòan tòan 1,35g một kim loại R bằng dd HNO3 loãng dư thu đc 2,24l khí NO và NO2 (dktc) có tỉ khối so với hidro bằng 21. R là kim loại nào?

Bài 2, n_hh khí= 0,5 mol
Gọi n_NO=x \Rightarrow n_NO2=n_N2=2x
Ta có: 5x=0,5\Rightarrowx =0,1
\Rightarrown_NO=0,1 ; nNO2=n_N2= 0,2
Viết qt oxi hoa,khử
ĐLBT e,tacó 3a=0,3+0,2+2=2,5\Rightarrowa=2,5/3
\Rightarrowm_Al=22,5 g
Bài3,
n_NO=a mol; n_NO2=b mol
-Su dung so do duong cheo\Rightarrowa/b=1/4
Ta có: a+b =0.05
\Rightarrowa=0,01, b=0,04
4H+ + NO3- +3e---->NO+ 2H2O
.......................0.03....0,01
2H+ + NO3- + 1e ----> NO2 + H2O
...........................0,04.....o.o4
\Rightarrowm muối=m KL +m_NO3-=1,35+0,07*62=...
 
Last edited by a moderator:
L

longsu

Bài 1
Fe + 4HNO3 ------> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
...x...................................................x................
3FeO + 10HNO3 -------> Fe(NO3)3 + NO + 5H2O
....y......................................................y/3............

Ta có hệ PT:
56x = 72y = 16,4
x + y/3 = 0,15
=> x = 0,1 mol
và y = 0,15 mol

Bài 2:
Ta có: nkhí = 0,5 mol
Theo tỉ lệ thì nNO = 0,1mol; nNO2 = 0,2mol; nN_2 = 0,2mol
N(+5) + 3e -------> N(+2)
..............0,3 <-----......0,1
N(+5) + 1e -------> N(+1)
..............0,2 <-----......0,2
2N(+5) + 10e -------> 2N(0)
.................0,2 <--------.. 0,2
Al(0) --------> Al(+3) + 3e
5/6 .................................2,5

=> mAl = 5/6 x 27 = 22,5g

Bài 3:
Áp dụng sơ đồ đường chéo
=> nNO2 = 0,04mol
và nNO = 0,01mol
N(+5) + 3e -------> N(+2)
............0,03 <------...0,01
N(+5) + 1e -------> N(+4)
............0,04 <------...0,04
Tổng mol e nhận = 0,07mol
Cu(0) ---------> Cu(+2) + 2e
...x...................................2x
Mg(0) ---------> Mg(+2) + 2e
...y...................................2y
Al(0) -----------> Al(+3) + 3e
...z..................................3z
=> Số mol e nhận = 2x +2y +3z
<=> 2x + 2y + 3z = 0,07
=> mMuối = 1,35 + 62(2x + 2y + 3z) = 1,35 + 62x0,07 = 5,69g

Mỏi tay quá!!!! Bạn tự làm nốt bài 4 nhé cũng tương tự cả thôi
 
T

tamcat

Bài 4: Hòa tan hòan tòan 1,35g một kim loại R bằng dd HNO3 loãng dư thu đc 2,24l khí NO và NO2 (dktc) có tỉ khối so với hidro bằng 21. R là kim loại nào?

Gọi n_NO= a mol, n_NO2=b mol
- Sd sơ đồ dg chéo\Rightarrowa/b=1/3
ta có a+b= 0,1
\Rightarrowa=0,025,b=0,075
DLBTe\Rightarrow 1,35*x/R= 3*0,025+ 0.075=0,15
- Biện luận,ta đcj :x=3, R=27
\RightarrowKl R là Al
 
Top Bottom