Hno3

T

tvxq289

Gọi số mol No là a, số mol N2O là b
Có [TEX]\frac{a}{b}=3[/TEX]
Bảo toàn e có [TEX]0,17.3=3a+8b[/TEX]
[TEX]=> a=0,09[/TEX]
[TEX]b=0,03[/TEX]
[TEX]=>VNO=0,09.22,4=2,016(l)[/TEX]
[TEX]VN2O=0,03.22,4=0,672(l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

hOÀ tan 4,59g Al bằng dd HNO3 thu được hh khí NO và N2O.HH khí có tỉ khối với hidro là 16,75.thể tích mỗi khí trong hh là:

Khối lượng mol của hh = 16,75 . 2 =33,5 gam/mol

\RightarrowTrong 1 mol hh có x mol NO và 1-x mol N2O

ta có 30x + 44(1 -x) = 33,5

\Rightarrow x = 0,75

1 -x = 0,25

\RightarrowTỉ lệ số mol hai khí là nNO : nN2O = 0,75 : 0,25 = 3:1

PTHH :
[TEX]Al + 4HNO_3 = Al(NO_3)_3 + NO + H2O[/FONT][/TEX]
a.................................a
[TEX]8Al + 30HNO_3 = 8Al(NO_3)_3 + 3N_2O + 15H2O[/FONT][/TEX]
b............................................3b/8

Ta có hệ phương trình :

[TEX]\frac{a}{3b/8}[/TEX] = 3

27 ( a + b) = 4,59


\Rightarrow a = 0,09

b =0,08

\Rightarrow V khí NO = 0,09 .22,4 = 2,016 lít

Vkhí N2O = 0,08 . 3 : 8 . 22,4 = 0,672 lít

 
C

chontengi

hOÀ tan 4,59g Al bằng dd HNO3 thu được hh khí NO và N2O.HH khí có tỉ khối với hidro là 16,75.thể tích mỗi khí trong hh là:

gọi nNO =a
nN2O = b

\Rightarrow30a + 44b =16,75.2(a+b) \Leftrightarrow[TEX]\frac{a}b=3[/TEX] (1)

nAl=0,17 [TEX]N^+5 +3e -----> N^+2[/TEX]
3a............a

[TEX]N^+5 + 8e -----> N_2^{+1}[/TEX]
8b.............b

echo=enhận \Rightarrow 3a+8b=0,17.3 (2)

tứ 1 và 2 => a=0,09 b=0,03

=> VNO =2,016
V N2O=0,672

23/10
 
Top Bottom