HNO3 và muối NITRAT

P

phaletuyet197

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:Hòa tan hỗn hợp 11,87gam gồm CuO và Al trong dd HCl dư thu được 0,42 g khí.Cũng hỗm hợp trên hòa tan vừa đủ trong dd HNO3 thu được dd Y gồm 50,42g muối và 0,672 lit một khí Z nguyên chất duy nhất.Tìm CTPT của Z và tính V?

Cầu 2:Cho Cu dư vào V(l) dung dịch HNO3 4M thu được V1(l) khí NO .Cho Cu dư vào (l) dung dịch chứa HNO3 3M và H2SO4 1M thu dược V2 (l) khí NO(V1,V2 đo ở cùng điều kiện về t,p).So sánh V1,V2.NO là sp khử duy nhất của NO3:confused::confused::confused:
 
H

hoangledinh45

Câu1:Hòa tan hỗn hợp 11,87gam gồm CuO và Al trong dd HCl dư thu được 0,42 g khí.Cũng hỗm hợp trên hòa tan vừa đủ trong dd HNO3 thu được dd Y gồm 50,42g muối và 0,672 lit một khí Z nguyên chất duy nhất.Tìm CTPT của Z và tính V?

Cầu 2:Cho Cu dư vào V(l) dung dịch HNO3 4M thu được V1(l) khí NO .Cho Cu dư vào (l) dung dịch chứa HNO3 3M và H2SO4 1M thu dược V2 (l) khí NO(V1,V2 đo ở cùng điều kiện về t,p).So sánh V1,V2.NO là sp khử duy nhất của NO3:confused::confused::confused:
cau 2:
ta co vi Cu du trong ca 2 pu nen moi tinh toan deu theo HNO3
3Cu + 8HNO3 ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO +4H2O
Pu1:
eq.latex
pu la 4V--->
eq.latex
la V
Pu2:
eq.latex
pu la 3V --->
eq.latex
la 3/4V
vi cung dk ve t, p ---> V1>V2
 
K

khongphaibang

CuO+HClCuO + HCl----->CuCl2CuCl_2 + $H_2O


Al+Al + HCl> --------> AlCl_3++H_2$


nH2=0,21(mol)n_{H_2}=0,21(mol).
\Rightarrow nAl=0,14(mol)n_{Al}=0,14(mol) \Rightarrow mAl=3,78gm_{Al}=3,78g

\Rightarrow
mCuO=8,09gm_{CuO}=8,09g \Rightarrow nCuO=0,1(mol)n_{CuO}=0,1(mol)

Nếu trong muối là Cu(NO3)2Cu(NO_3)_2Al(NO3)3Al(NO_3)_3


\Rightarrow
mmuo^ˊi=48,62g<50,42gm_{muối}=48,62g<50,42g \Rightarrow Trong muối còn có NH4NO3NH_4NO_3

Sâu đó bạn tính số mol NH4NO3NH_4NO_3 ra và áp dụng định luật bảo toàn electron
 
Top Bottom