Hóa 11 HNO3 và kim loại

ainhiATLH@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
13
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,68g hh Fe Cu Al tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch HNO3 2M thu được 15,04g muối và 0,672 lít khí NO và NO2 tỉ lệ thể tích 1:1 . Tính V

mọi người giúp mình với, mình giải theo hệ không biết sao toàn ra vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 2,68g hh Fe Cu Al tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch HNO3 2M thu được 15,04g muối và 0,672 lít khí NO và NO2 tỉ lệ thể tích 1:1 . Tính V

Mol khí NO = mol khí NO2 = = x = 0,015
Gọi a là mol kim loại và y là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: na = 3x + x + 8y = 0,06 + 8y
m muối = 2,68 + 62*na + 80y = 15,04
=> 2,68 + 62*(0,06 + 8y )+ 80y = 15,04 => y = 0,015 => na = 0,12
Bảo toàn mol e => mol HNO3 = na + x + x + 2y = 0,18
=> V dd HNO3 2M = 0,18/2 = 0,09 lít
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
cho 2,68g hh Fe Cu Al tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch HNO3 2M thu được 15,04g muối và 0,672 lít khí NO và NO2 tỉ lệ thể tích 1:1 . Tính V
Bài này có lẽ không có NH4+
BTKL 2,68 + 63x2V = 15,04 + 0,015x30 + 0,015x46 + 18V => V=0,125=125ml
 
  • Like
Reactions: ainhiATLH@gmail.com
Top Bottom