Hóa 11 HNO3 và H2SO4

Dawn Nguyễn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
59
34
26
23
Gia Lai
THPT Quang Trung An Khê

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Hòa tan 3g hh A gồm KL R hóa trị I và KL M hóa trị II vừa đủ vào dd chứa HNO3 và H2SO4 và đun nóng, thu đc 2,94g hh khí B gồm NO2 và SO2. V của B là 1,344 lít đktc. Xđ m muối khan thu đc?
nNO2=0,05mol;nSO2=0,01mol
nNO3- tạo muối=ne(N+5 nhận)=nNO2=0,05mol
nSO4 2- tạo muối=ne(S+6 nhận)=2nSO2=0,02mol
=>m muối=3+0,05.62+0,02.96=8,02g
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 3g hh A gồm KL R hóa trị I và KL M hóa trị II vừa đủ vào dd chứa HNO3 và H2SO4 và đun nóng, thu đc 2,94g hh khí B gồm NO2 và SO2. V của B là 1,344 lít đktc. Xđ m muối khan thu đc?


nNO2=0,05mol;nSO2=0,01mol
nNO3- tạo muối=ne(N+5 nhận)=nNO2=0,05mol
nSO4 2- tạo muối=2ne(S+6 nhận)=2.2nSO2=0,04mol
=>m muối=3+0,05.62+0,04.96=9,94g

Mol NO2 = 0,05 và mol SO2 = 0,01
M + 2n HNO3 --> M(NO3)n + n NO2 + n H2O
a-------------------------------a--------------na
2 M + 2n H2SO4 -> M2(SO4)n + n SO2 + 2n H2O
b----------------------------------0,5b--------0,5nb

Mol gốc axit trong muối = mol khí
m muối = 3 + 96*0,1 + 62*0,05
 
Top Bottom