HNO3 tác dụng với kl

M

macbiec95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 1.86g hợp kim Mg và Al vào 25ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng lấy dư 2% so với lượng cần thiết thì thu được 560ml khí [TEX]N_2O[/TEX] và dd A
a) tính % klg mổi kim loại --> cái này mình tình dc rồi nhờ các bạn làm giùm câu dưới
b) tính [TEX]C_M[/TEX] của các ion thu dc trong dd A

2/ hoàn thành pt [TEX]CaCo_3->Ca(HCO_3)_2-> CO_2 Ca(HCO_3)_2->K_2CO_3->KNO_3->AgNO_3 [/TEX]
3/ nung 6,58g CU(NO3)2 trong bình kín ko chứa không khí sau 1 thời gian thu dc 4.96g chất rắn và hỗn hợp X. hấp thụ hoàn toàn X vào nước dc 300ml dd Y tính pH của Y.
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

2/ hoàn thành pt [TEX]CaCo_3->Ca(HCO_3)_2-> CO_2 -> Ca(HCO_3)_2->K_2CO_3->KNO_3->AgNO_3 [/TEX]
[TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)_2 \longrightarrow^{t^o} CaCO_3 + CO_2 +H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX] (dư [TEX]CO_2[/TEX])
[TEX]Ca(HCO_3)_2 + 2KOH \rightarrow CaCO_3 + K_2CO_3 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]K_2CO_3 + HNO_3 \rightarrow KNO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]2KNO_3 + Ag + 2HCl \rightarrow AgNO_3 + 2KCl + NO_2 + 2H_2O[/TEX]
Pt cuối em không chắc :p
 
A

ahcanh95

1/ cho 1.86g hợp kim Mg và Al vào 25ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] loãng lấy dư 2% so với lượng cần thiết thì thu được 560ml khí [TEX]N_2O[/TEX] và dd A
a) tính % klg mổi kim loại --> cái này mình tình dc rồi nhờ các bạn làm giùm câu dưới
b) tính [TEX]C_M[/TEX] của các ion thu dc trong dd A

2/ hoàn thành pt [TEX]CaCo_3->Ca(HCO_3)_2-> CO_2 Ca(HCO_3)_2->K_2CO_3->KNO_3->AgNO_3 [/TEX]

Bài 2: Phương trình cuối bạn áp dụng Ag + H+ + NO3- đúng ko?

Theo mình vẫn chấp nhận dc!

Bài 1: Chém gió nốt.

a, mol Mg = 0,01 . mol Al = 0,06. mol HNO3 ( đã lấy dư 2%) = 10 mol N2O. 1,02 = 0,3 mol.

b) trong dung dịch A có: Mg2+ , Al3+ , NO3- dư và H+ dư.

mol Mg2+ = 0,01 , mol Al3+ = 0,06 .

mol NO3- = mol NO3- ban đầu - 2 mol N2O = 0,25 mol .

mol H+ = 0,05 ( bảo toàn điện tích ).

nống độ bạn tính nốt nha!
 
Top Bottom