HNO3 tác dụng với kim loại

H

huyen.1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 0,54g Al tác dụng với 250 ml dung dịch HNO31M. Sau khi phản ứng xong thu được dung dịch A và 0,896 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và NO (đktc)
a, Tính tỉ khối của hỗn hợp B so với H2
b, Tính nồng độ của các chất trong dung dịch A

2) Hòa tan 1,35g một kim loại M bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,24l khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 21. Tìm kim loại M

3) Cho m gam Al phản ứng vừa đủ với 2 lít dung dịch HNO3 làm thoát ra 5,6 lít hôn xhowpj 2 khí N2O và khí X (đktc). Tỉ khối cuat hỗn hợp khí so với H2 bằng 22,5
a, Tìm khí X và tính khối lượng AL đã dùng
b, Tính nồng độ của dung dịch HNO3
 
T

thienthanlove20

2. M + HNO3 --> M(NO3)n + NO + NO2 + H2O

10H+ + 4NO3- + 6e --> NO + 3NO2 + 5H2O
...........................0,15...(0,025)
M --> M(n) + ne
0,15:n..........0,15

=> M_M = 1,35n : 0,15

Lập bảng => M là Al

 
N

ngocthao1995

1) Cho 0,54g Al tác dụng với 250 ml dung dịch HNO31M. Sau khi phản ứng xong thu được dung dịch A và 0,896 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và NO (đktc)
a, Tính tỉ khối của hỗn hợp B so với H2
b, Tính nồng độ của các chất trong dung dịch A

2) Hòa tan 1,35g một kim loại M bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,24l khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 21. Tìm kim loại M

3) Cho m gam Al phản ứng vừa đủ với 2 lít dung dịch HNO3 làm thoát ra 5,6 lít hôn xhowpj 2 khí N2O và khí X (đktc). Tỉ khối cuat hỗn hợp khí so với H2 bằng 22,5
a, Tìm khí X và tính khối lượng AL đã dùng
b, Tính nồng độ của dung dịch HNO3

Bài 3. 2 khí đó là N2O và NO2

Dùng đường chéo tính được nN2O = nNO2 = 0,125 mol

Bảo toàn e : 3nAl = 8nN2O + nNO2

nAl = 0,375 --> m= ..

Bảo toàn N : nHNO3 = 0,375.3+0,125.2+0,125 = 1,5

--> CM=..
 
K

kysybongma

1) Cho 0,54g Al tác dụng với 250 ml dung dịch HNO31M. Sau khi phản ứng xong thu được dung dịch A và 0,896 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và NO (đktc)
a, Tính tỉ khối của hỗn hợp B so với H2
b, Tính nồng độ của các chất trong dung dịch A

2) Hòa tan 1,35g một kim loại M bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được 2,24l khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối so với H2 bằng 21. Tìm kim loại M

3) Cho m gam Al phản ứng vừa đủ với 2 lít dung dịch HNO3 làm thoát ra 5,6 lít hôn xhowpj 2 khí N2O và khí X (đktc). Tỉ khối cuat hỗn hợp khí so với H2 bằng 22,5
a, Tìm khí X và tính khối lượng AL đã dùng
b, Tính nồng độ của dung dịch HNO3


1/
x , y là số mol NO và [TEX]No_2[/TEX]

3x+ y = [TEX]\frac{0,54}{27}3[/TEX]

x+y = 0,4

\Rightarrow
x= 0,01
y= 0,03

D/h2 = [TEX]\frac{30*0,01 + 46 * 0,03 }{ 0,04 * 2} = 21[/TEX]

b/
n HNO3 dư = 0,25 - 0,01*4 - 0,03*2 = 0,15

n [TEX]Al^(3+) = 0,06 [/TEX]

\Rightarrow...
_______________
N.k_lke_Xt
:khi (79)::khi (79):
 
N

ngocthao1995

1) Cho 0,54g Al tác dụng với 250 ml dung dịch HNO31M. Sau khi phản ứng xong thu được dung dịch A và 0,896 lít hỗn hợp khí B gồm NO2 và NO (đktc)
a, Tính tỉ khối của hỗn hợp B so với H2
b, Tính nồng độ của các chất trong dung dịch A

nAl = 0,02

nHNO3 = 0,25

nNO2 + nNO = 0,04

nNO2 + 3nNO = 0,06

( Bảo toàn e)

--> nNO2 = 0,03 và nN0 = 0,01

M hh B =[TEX] \frac{0,03.46+0,01.30}{0,03+0,01} = 42[/TEX]

tỉ khối hh so với H2 là 42:2 = 21

b.Các chất trong dung dịch A có HNO3 dư và muối Al(NO3)3
.......
 
A

ahcanh95

dựa vào tỉ khối đó bạn. với H2 = 22,5 => M trung bình = 45 thì chỉ có khí NO2 có M > 45 nên thỏa mãn đê bài

tiện lam luôn cho chú bài 1:

dựa vào mol Al = 0,02 mol và tổng V khí = 0,04 mol . Gọi mol NO2 và NO lân lượt là x và y

=> ta lập dc 1 hệ: x + y = 0 ,04 và x + 3 . y = 0,09 ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận )

=> x = 0,03 mol . y = 0,01 mol

Có: M trung bình = m khí / n khí = 1,44 / 0,04 = 42

=> tỉ khối so với H2 = 42 / 2 = 21

b) nồng độ các chất trong dung dịch A

bài này ko có muối NH4NO3 bạn viết pt và giải như bt thui nha.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom