HNO3 tác dụng với kim loại

G

gabi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. để hòa tan hết 1 hỗn hợp gồm 0,03 mol kim loại A (hóa trị I ) ,0,02mol kim loại B(hóa trị 2) và 0,01 mol kim loại C(hóa trị 3) cần m g dung dịch HNO3 31,5%
sau phản ứng thu được 0,2408 lít hỗn hợp N2 và N20 .tính m

2.Một hỗn hơpk A gồm Fe và kim loại R hóa trị n có khối lượng 14,4g.Chia A thành 2 phần bằng nhau.Hòa tan phần 1 trong dd HCl thu được 4,256 lít khí H2.Hòa tan hết phần 2 trong dd HNO3 thu được 3,584 lítt khí No
a)xác định R và thành phần % khối lươgn mỗi kim loai trong hỗn hợp
b) Cho 7,22 gam A tác dụng vs 200ml dung dịch B chứa Cu(NO3)2 và AgNo3 thu được dd C và 16,24 g chất rắn D gồm 3 kim loại.Cho D tác dụng vs dd HCl thu được 1,344 lít H2.Tính nồng độ Cm của các dd trong B
 
T

thg94

1. nNO3- tạo muối=0.03*1+0.02*2+0.01*3=0.1
nNO3- tạo khí= (0.2408/22.4)*2=0.0215
tổng mol NO3-=0.1215=nHNO3
 
T

thienthan_mimosa

2. Hình như đề còn thiếu bạn ơi. R phải có hóa trị không đổi mới đc.
a) Áp dụng định luật bảo toàn điện tích:
Phần 1.
Fe ---> Fe2+ + 2e
x 2x 2x
R ---> Rn+ + ne
y ny ne
2H+ + 2e ---> H2
0.19 0.38 0.38

=> 2x + ne = 0.38 (1)

Phần 2.
Fe ------> Fe3+ + 3e
x 3x 3x
R ------> Rn+ + ne
y ny ne
N+5 + 3e ----> N+2
0.16 0.48 0.16

=> 3x + ne = 0.48 (2)
Từ (1),(2) => x = 0.1 mol

Thế vào phương trình rồi biện luận:
3.0.1 + ne = 0.48
=> ne = 0.18
=> (m/M)e = 0.18
=> R = (7.2/0.18)e
=> R là Ca.
Mình nghĩ là như vậy.
 
M

muoihaphanhtoi

1. để hòa tan hết 1 hỗn hợp gồm 0,03 mol kim loại A (hóa trị I ) ,0,02mol kim loại B(hóa trị 2) và 0,01 mol kim loại C(hóa trị 3) cần m g dung dịch HNO3 31,5%
sau phản ứng thu được 0,2408 lít hỗn hợp N2 và N20 .tính m
Bài này trắc nghiệm thì ta có công thức nHNO3 = 10nN2O + 12nN2
nN2O + nN2 = 0,2408/22,4 = 0,01075mol
8nN2O + 10nN2 = 0,03 + 0,02*2 + 0,01*3
=> nN2O = 0,00375mol
nN2 = 0,007mol
=> nHNO3 = 0,1215mol => mHNO3 = 24,3g
 
G

gabi

bài típ nhé
3)Hoà tan 5,95 g hỗn hợp gồm Al và Zn có tỉ lệ mol là 1:2 bằng dung dịch HNO3 loangc dư được 0.04 mol 1 sản phẩm khử duy nhất chứa nito. Tìm sản phẩm khử đó
(cụ thể tính mol Al và Zn nhé )

4) hôn hơp X gồm 2 kim loại hoạt động X1 và X2 có hoá trị ko đổi.Chia 4,04g X làm 2 phần bằng nhau
-phần 1 tan hoàn toàn trong dd loãng chứa HCl và H2SO4 tạo ra 1,12 lít khí H2
-Phần 2 tác dụng hoàn toàn với HNo3 và chỉ tạo ra duy nhất khí NO
V NO thoát ra là bao nhiêu>?
(mình ko hiểu là phần 1 có liên quan j` đến phần 2 )
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

bài típ nhé
3)Hoà tan 5,95 g hỗn hợp gồm Al và Zn có tỉ lệ mol là 2:1 bằng dung dịch HNO3 loangc dư được 0.04 mol 1 sản phẩm khử duy nhất chứa nito. Tìm sản phẩm khử đó
(cụ thể tính mol Al và Zn nhé )

ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}27x+65y=5,95 & & \\ 2x-y=0 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,1 & & \\ y=0,05 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]Al--->Al^{3+}+3e[/TEX]
0,1...........................0.3
[TEX]Zn---->Zn^{2+}+2e[/TEX]
0,05.............................0,1
e cho =0,4 mol
gọi số e mà sản phẩm chứa Nito là x
e nhận = 0,4 x mol
echo =e nhận
[TEX]\Leftrightarrow 0,4=0,4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=1[/TEX]
số e nhận là 1 e
nên chất đó là [TEX]NO_2[/TEX]

4) hôn hơp X gồm 2 kim loại hoạt động X1 và X2 có hoá trị ko đổi.Chia 4,04g X làm 2 phần bằng nhau

-phần 1 tan hoàn toàn trong dd loãng chứa HCl và H2SO4 tạo ra 1,12 lít khí H2

-Phần 2 tác dụng hoàn toàn với HNo3 và chỉ tạo ra duy nhất khí NO

V NO thoát ra là bao nhiêu>?



do kim loại có hóa trị k đổi khi cho tác dụng với các axit khác nhau nên ta có số e nhận ở 2 phần là bằng nhau

e nhận ở phàn 1 bằng 0,1mol

nên e nhận ở phần 2 bằng 0,1mol

số mol của khí NO là 0,1/3 mol

=>V=(0,1/3).22,4=0,75 (lít)
 
Last edited by a moderator:
G

gabi

@ hetientieu_nguoiyeucungban :
bạn ơi,cái bài 3 vì số mol sản phẩm thu được là 0,04 nên lẽ ra ta phải có 0,04 *x =0,4 => x=10 chứ bạn
với cả trong câu trắc nghiệm này ko có đáp án nào là NO2 cả ><

bafi 4 thì đúng rồi ^^,cảm ơn bạn nhé
 
H

hotsauce944

hình như bài 3 bạn giải sai thì phải. Kim loại tác dụng với HNO3 sao sản phẩm lại có NO2????

đáp án bài 3 phải là N2 vì e nhận = e cho => 0,4=0,04x => x =10 . Số e nhận = 10
 
Last edited by a moderator:
H

hotsauce944

vậy à? Cám ơn bạn. Mình mới học trên lớp thấy cô dạy sản phẩm khử không có NO2

nhưng nếu TH Kl+ HNO3 đặc nóng thì mới ra NO2, TH bài 3 là HNO3 loãng,sao sản phẩm là NO2 được!

đáp án là N2 bạn ạ. Bạn dùng bảo toàn e là ra mà! làm như bạn hetieutien nhưng phải là số e cho= e nhận => 0,4= 0,04x => x=10 => N2 chứ không phải là 0,4 ở về phải
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

khi một chất (kl pk...) tác dụng với HNO3 thì có thể tạo ra khí NO, NO2 , N2, N2O, NH4NO3 (muối) tuỳ thuộc vào nồng độ của HNO3
 
H

huyhoang94

cho 9,12 gam hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4, tác dụng với d d HCl . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu đượ d d y . Cô cạn d d y thu được 7,62g Fe2O3 và m gam FeCl3 . giá trị m=........
 
X

xuanphuong_lovelybaby

Chia hỗn hợp gồm 2 kim loại X, Y có hoá trị không đổi thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl và H2SO4 thu được 3,36 lít H2(ở đktc).
+ Phần 2: Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 thu được V lít NO duy nhất (ở đktc). Giá trị của V là bao nhiêu?
 
T

tvxq289

Chia hỗn hợp gồm 2 kim loại X, Y có hoá trị không đổi thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl và H2SO4 thu được 3,36 lít H2(ở đktc).
+ Phần 2: Hoà tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 thu được V lít NO duy nhất (ở đktc). Giá trị của V là bao nhiêu?

Bảo toàn e
[TEX]nH2.2=nNO.3[/TEX]
[TEX]=> nNO=[/TEX]
[TEX]=> V NO[/TEX]
...............................:):).........................
 
Top Bottom