Hno3(hey )?

K

kysevenup

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 5,8 gam muối FeCO3 tác dụng với dd HNO3 vừa đủ, thu được hỗn hợp khí chứa CO2,NO và dd X.Cho dd HCl rất dư vào dd X được dd Y, dd Y này hòa tan tối đa m gam Cu , sinh ra sản phẩm khử NO duy nhất. Tính m
9,6....................11,2.......................14,4.............................16
2. Cho 5,5 gam hỗn hợp bột Fe, Mg, Al vào dd AgNO3 dư thu được x gam chất rắn. Cho NH3 dư vào dd sau phản ứng, lọc lấy kết tủa nhiệt phân không có không khí được 9, gam chất rắn Y.x có giá trị là
48,6.....................10,8...........................32,4.............................28

3.hào tan hết hh X gồm FeO, Fe2o3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng của FeO và Fe2O3 là 9:20 trong 200 ml dd HCl 1Mthu được dd Y, dd Y hòa tan được tối đa bao nhiêu gam Fe
3,36..................3,92.......................4,48....................................5,04
 
A

ahcanh95

1.cho 5,8 gam muối FeCO3 tác dụng với dd HNO3 vừa đủ, thu được hỗn hợp khí chứa CO2,NO và dd X.Cho dd HCl rất dư vào dd X được dd Y, dd Y này hòa tan tối đa m gam Cu , sinh ra sản phẩm khử NO duy nhất. Tính m
9,6....................11,2.......................14,4.............................16
2. Cho 5,5 gam hỗn hợp bột Fe, Mg, Al vào dd AgNO3 dư thu được x gam chất rắn. Cho NH3 dư vào dd sau phản ứng, lọc lấy kết tủa nhiệt phân không có không khí được 9, gam chất rắn Y.x có giá trị là
48,6.....................10,8...........................32,4.............................28

3.hào tan hết hh X gồm FeO, Fe2o3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng của FeO và Fe2O3 là 9:20 trong 200 ml dd HCl 1Mthu được dd Y, dd Y hòa tan được tối đa bao nhiêu gam Fe
3,36..................3,92.......................4,48....................................5,04

Bài 1: mol FeCO3 = 0,05 . khi td HNO3 -> về Fe3+

trong dung dịch Y có: mol Fe3+ = 0,05 . mol NO3- = 3 mol Fe3+ = 0,15 . va HCl dư

khi cho Cu: 3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

và 2Fe3+ + Cu => 2Fe2+ + Cu2+.

theo các pt => mol Cu p/ứ = 0,25 mol => m = 16 gam


Bài 2: nung trong không khí thì về: Fe2O3, Al2O3 và MgO => m O = 3,6 gam

=> mol O2 = 0,1125 => mol Ag = 4 mol O2 = 0,45 mol => x = 48,6 gam

Bài 3:

Quy vê FeO va Fe2O3 với mol từng chất là x và y. đến đây dựa vào m va HCl

=> 20 . 72x = 9 . 160y và 2x + 6y = 0,2 => x = y = 0,025

=> mol Fe3+ = 2 mol Fe2O3 = 0,05 ( FeO td HCl => Fe II)

vậy 2Fe3+ + Fe => 3Fe2+ => mol Fe p/ứ = 0,025 => m = 1,4 gam

lạ nhỉ, tìm không thấy sai mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom