Hóa 10 HNO3 đặc nóng

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12,64 g hỗn hợp X gồm Cu, Cu2S, FeS, FeS2 vào HNO3 đặc nóng vừa đủ được dung dịch Y và 25,984 lít khí NO2 và SO2 có khối lượng 54,44 g. Cô cạn Y thu được hốn hợp muối, biết nếu cho Ba(OH)2 vào Y thì được kết tủa T. Hỏi phần trăm Fe(OH)3 trong T là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 12,64 g hỗn hợp X gồm Cu, Cu2S, FeS, FeS2 vào HNO3 đặc nóng vừa đủ được dung dịch Y và 25,984 lít khí NO2 và SO2 có khối lượng 54,44 g. Cô cạn Y thu được hốn hợp muối, biết nếu cho Ba(OH)2 vào Y thì được kết tủa T. Hỏi phần trăm Fe(OH)3 trong T là bao nhiêu?
quy đổi hỗn hợp X thành Fe, Cu, S ta có

gọi a,b là nSO2, nNO2 ta có:
a+b=1,16
64a+46b=54,44
==> a=0,06mol ; b=1,1 mol
=> mKL = 12,64-0,06*32=10,72 gam
gọi x,y,z là n Fe,Cu,S trong X (z>= 0,06)
ta có pt e
Fe -3e -->Fe3+
x__3x
Cu -2e -->Cu2+
y__2y
S -4e -->S4+
0,06_0,24
S-6e--->S6+
(z-0,06)_6(z-0,06)
N5+ +e -->N4+
____1,1__1,1
==> 56x+64y+32z =12,64
3x+2y+6(z-0,06)=1,1-0,24=0,86 ==> 3x+2y+6z=1,22
n(NO3-) trong muối = 3x+2y -2(z-0,06)= 3x+2y-2z+0,12
________________________________________
bạn xem đề có thiếu dữ kiện nào không vậy??
 
Last edited:

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
Cho 12,64 g hỗn hợp X gồm Cu, Cu2S, FeS, FeS2 vào HNO3 đặc nóng vừa đủ được dung dịch Y và 25,984 lít khí NO2 và SO2 có khối lượng 54,44 g. Cô cạn Y thu được hốn hợp muối 25,16g, biết nếu cho Ba(OH)2 vào Y thì được kết tủa T. Hỏi phần trăm Fe(OH)3 trong T là bao nhiêu?​
 
Top Bottom