HMF Confess HMF Confession 417: Thích nghi với môi trường Đại học

HMF Confession

HOCMAI Forum Confess
Cu li diễn đàn
7 Tháng tư 2017
159
1,115
131
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị ơi, em còn chưa đầy 2 tháng nữa là em tốt nghiệp quãng đời THPT và bước chân lên Đại học.

Tuy rằng em từng nghe vài người chia sẻ xiu xíu về môi trường trên này rồi, nhưng nếu em nói là em không lo lắng thì là nói dối.

Em hơi ngại vì mọi thứ đều mới, từ cách tự học, cách chủ động tương tác với thầy cô, tham gia các hoạt động trong trường, thuyết trình - làm việc nhóm, học thế nào để ra trường mới có việc làm…. bla bla nhiều vấn đề lắm. Em không biết là mình có thể thích nghi được không.

Em muốn tham khảo thêm về cảm nhận của mọi người khi học Đại học ý ạ :>>
Anh chị có gặp trắc trở, khó khăn với những vấn đề này không? Nếu tiện anh chị chia sẻ về trải nghiệm của mình và hướng anh chị đã giải quyết chúng thì tốt quá ạ.

Cảm ơn mọi người.

Thích nghi với môi trường Đại học.png

-----------------------------------------
VÀO ĐÂY để gửi thông điệp của mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối với những trái tim khác.
Đặc biệt: SẼ KHÔNG MỘT AI BIẾT BẠN LÀ AI!!!

Mọi thắc mắc các bạn hãy gửi về GIẢI ĐÁP THẮC MẮC HOCMAI FORUM CONFESSIONS

Những chia sẻ sẽ được đăng trong box HOCMAI Forum Confessions
 
  • Like
Reactions: Thu Phương 195

Thu Phương 195

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2020
545
979
121
Hà Nam
Tư vấn cộng đồng
Đầu tiên thì chị nghĩ e nên chọn chỗ trọ gần trường cho tiện đi học. Ở xa nhiều khi tắc đường hoặc mùa mua ngập úng rất khó di chuyển. Tuy nhiên trọ gần trường thì thường giá cao hơn ở xa trường. Có điều kiện thì thuê phòng ngon tí mà ở, k có thì xem phòng nào phù hợp thì thuê, e lên fb trường hỏi xem có ai cùng khoá mới vào hoặc xin ở ghép với các a/c trước cũng được để đỡ tốn tiền trọ.
Như xưa thì ngày nhập học thì c mới lên trường và có ban quản lí kí túc xá trực ở sân trường hỗ trợ sinh viên ở ktx luôn. Nếu ở trọ thì nên lên sớm thuê trọ k hết phòng hoặc giá cao. Nộp hồ sơ xong thì c làm luôn thủ tục vào ktx ở phòng cũng từ 4-6người. Đợt đấy phòng c vừa hay có 2 bạn nữa cùng khoá mới nhưng khác lớp, khác ngành, khác khoa và 1 số chị khoá trên ở trước đó rồi. Hôm c vào ở thì có 1 bạn cũng vào ở ngày hôm đó nên bọn chị bắt cặp rủ nhau đi mua đồ dùng sinh hoạt( chiếu, bàn học nhỏ, thau chậu cần thiết...). Ở chung nhưng mình có thể ăn xin ăn chung hoặc ăn riêng thì tuỳ sở thích, tính cách, điều kiện kte. Còn ở trọ thì thường 1 mình 1 phòng tự lập hoặc sau quen ai thấy hợp tính thì rủ ở chung 2 người cho vui cũng đỡ được chi phí.
E có thể đkí giáo trình mới với nhà trường qua ban cán sự lớp hoặc mua lại giáo trình từ các a/c khoá trước cùng chuyên ngành với mình hoặc quán photo ở cổng trường cũng hay bán sách photo ấy( cho tiết kiệm). Vd mà ở với các a/c khoá trước khéo còn đc cho giáo trình đỡ phải mua ấy. Còn trong quá trình học thì thầy cô giảng bài như c3 nhưng sẽ k ai đốc thúc e học như c3 nữa đâu, trên gv giảng dưới nghe hay k thì tuỳ, trượt môn họ cũng chẳng quan tâm nên e nên chủ động lắng nghe thầy cô giảng, có gì cứ chủ động hỏi tại lớp đừng ngại. Nếu muốn học tốt thì nên chọn ngồi mấy bàn đầu cho dễ nghe giảng vì lớp đông, với ban đầu học mấy môn cơ bản xáo trộn các lớp đông ồn ào lắm. Bài tập thì học xong môn nào, ngày nào làm luôn cho khỏi quên.
Vì 1 tuần có khi e chẳng lặp lại môn đấy, sang tuần sau mới có tiết thì quên hết sạch. Nếu học tín chỉ thì có thể do e tự đăng kí lịch học, có khi tiết này ngồi lớp này, tiết sau lại phải chạy sang lớp khác( thậm chí là giảng đường khác) để học môn tiếp theo. Nói chung e nên tự chủ động mọi thứ sẽ tốt hơn.
Thường thì các đội tình nguyện, hội nhóm hay hoạt động ở sân trường nếu e thích thì cứ mạnh dạn đến đăng kí tham gia các câu lạc bộ. Vào các câu lạc bộ rất vui, các a/c rất nhiệt tình nên e đừng sợ. Vào đó cũng giúp e cải thiện việc giao tiếp, tạo nhiều mqh hơn.
Năm đầu nhập học thì nên cẩn thận đừng tin người quá dễ bị lừa vào đa cấp hoặc 1 số người k đoàng hoàng lừa( kiểu vay hoặc mượn e xong mất hút), tiền nong hoặc những vật giá trị thì nên mang liền theo người.
1 số môn sẽ phải thuyết trình làm việc nhóm, khi đó gv sẽ phân công nhóm này làm câu hỏi thảo luận này, nhóm kia làm câu kia. Xong các e tự liên hệ với nhau để chia ra mỗi người đảm nhiệm 1 việc. Tuy nhiên thì bắt nhóm kiểu này cũng hên xui, phải nhóm tàn người lười hoặc tư duy chưa đủ thì k biết làm và thường nhóm trưởng phải cân hết. Cơ mà cũng tuỳ, làm việc nhóm mà ai k làm để nhóm trưởng báo với gv thì ăn 0đ.
Cách học thì c vẫn khuyên là hết ngày học xong môn nào làm bài luôn môn đấy, chủ động đọc trước bài, nghiên cứu trước( đọc k hiểu vẫn nên đọc qua). Ra quán photo ở cổng trường mua đề thi năm trước, xin/mua sách btap mà ôn. Tuỳ ngành, tuỳ môn sẽ có môn tàn lí thuyết kiểu học thuộc, có môn chỉ cần làm bt là được. 1-2 năm đầu thì học kiến thức các môn cơ bản nên cả khoá đều học các môn giống nhau. Sau vào chuyên ngành thì mới học khác môn.
Điểm thì có trường dùng thang điểm 10, có trường dùng thang điểm 4( từ thang điểm 10 quy sang thang điểm 4) kiểu như 1.3, 1.7, 2.0....4.0 là cao nhất. Bên cạnh đó cũng dùng thang điểm D, C, C-, C+.... A+ tương ứng với thang điểm 4. Cách tính ntn thì vào học e sẽ rõ.
E có thể vào web của trường e nộp hồ sơ tìm sẽ thấy chương trình dạy từng chuyên ngành, sẽ có các môn e học trong 4-5 năm đó. Thường thì sv sợ các môn triết, thể dục hơn cả các môn chuyên ngành.
C nói qua vậy còn khi e nhập học rồi tự tìm hiểu thêm, mỗi trường sẽ có những cách thức hoạt động khác nhau nên mọi thứ c nói n chỉ là đương đối thôi.
Chúc e và các b cùng khoá có 1 kì thi chất lượng, đạt được mong ước bấy lâu nhé ^^
 
Top Bottom