HMF Confess HMF Confession 332: Những lời nói vô tình của phụ huynh

Thảo luận trong 'HOCMAI Forum Confession' bắt đầu bởi quân pro, 9 Tháng một 2021.

Lượt xem: 199

 1. quân pro

  quân pro CTV Confession Cộng tác viên

  Bài viết:
  1,053
  Điểm thành tích:
  211
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  VIỆT NAM :D
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  [ 08/01/2021 16:08:34]
  Kì học vừa rồi mình đã cố gắng rất nhiều.
  Mình không giỏi Toán, nhưng mẹ mình kỳ vọng mình rất nhiều vào Toán.
  Mình giỏi tiếng Anh, mình cũng chỉ xuất sắc mỗi môn đó thôi.
  Nhưng mẹ mình có vẻ rất coi thường môn đó, mẹ bảo học tiếng Anh giỏi thì dễ dàng thôi, học giỏi Toán mới quan trọng. Kỳ này tự dưng điểm tiếng Anh của mình thấp nhiều, hai đứa học tiếng Anh nhất nhì khối lại bị 1 người giỏi Toán qua mặt. Điều đó làm mình rất buồn. Tuy đã trút bỏ được ghánh nặng thi Toán nhưng nếu điểm tiếng Anh kì này của mình không cao, mình nghĩ bản thân sẽ không nên ở lại đội tuyển bồi dưỡng tiếng Anh làm gì. Và còn mẹ mình, nếu để mẹ biết ngay cả môn mình giỏi còn thấp điểm, không biết mẹ sẽ nhìn mình với 1 ánh mắt nào nữa.
  Tệ nhất là bà nội của mình.
  Lúc trưa đi thi về mẹ mình có gọi điện cho mình để hỏi thi Toán có ổn không, mình bảo ổn, thế là mẹ vui lắm. Rồi mình kể cho mẹ nghe bạn mình là người cao điểm tiếng Anh nhất khối, lúc đó nội cho nghe được. Nội bắt đầu nói những lời sỉ nhục mình và so sánh mình với bạn đó:
  "Sao tao thấy mày thức khuya thức hôm học mà vẫn không bằng nó là sao? Sao con đó nó học giỏi quá vậy, Toán hay tiếng Anh đều giỏi. Còn mày Toán thua nó, tiếng Anh cũng thua nó. Mày biết không, học như này là sướng lắm rồi đấy, bà ngoại nó kể nó ngoài học ra còn làm tất bật phụ cha mẹ, còn mày chỉ học thôi học cũng không xong. Con cái... học hành dở ẹc!!!"
  Lúc đó mình chỉ nói "Con không biết."
  Mình không biết thật, vì trước kia bạn đó không quá xuất sắc tiếng Anh, sao bây giờ lại dẫn đầu khối, mình thật sự không biết. Nội mình càng lớn tiếng hơn: "Sao cái gì cũng không biết? Mày học mà mày không biết?"
  Lúc đó mình khóc luôn ý, mình muốn nói lắm, mình muốn nói mình thật sự không biết, rằng mình học hành ôn thi khó khăn vất vả thế nào, rằng mình đã cố hết sức rồi... nhưng sợ khi nói sẽ bị nội bảo là cãi người lớn.
  Mình buồn lắm, mình thật tệ.
  Dù bị nói so sánh kiểu này nhiều lần rồi nhưng lần này nội nói như đang sỉ nhục mình ấy, mình muốn khóc thật to quá. Không hiểu vì sao có nhiều bạn học giỏi quá nhỉ, bạn mình nữa.
  Mày ơi, ngày mai gặp nhau, tao sẽ trân trọng mày hơn, vì tao có 1 đứa bạn học giỏi như mày.
  Hồi sáng tao hứa với mày là ngày mai không buồn nữa, nhưng có lẽ ngày mai môi tao vẫn sẽ lười biếng cười nữa rồi.

  #Quân:
  Mình thấy rằng bạn không tệ đâu.
  Bạn cố gắng để vào được tuyển Anh mà nên đó cũng là minh chứng cho sự nỗ lực của bạn.
  Đúng thật là hiện tại các bậc phụ huynh vẫn coi trọng Toán Văn hơn Anh dù mình thấy Anh quan trọng hơn tất cả
  Nội bạn không hiểu chuyện nên nội đã nói những điều vô tình với bạn. Dù sao nội bạn cũng đã là người đi sau nên không hiểu được áp lực điểm số của học sinh thời nay.
  Nếu đã thế thì bạn đành phải cố gắng hơn nữa để chứng tỏ được giá trị của bản thân cũng không thua kém gì con nhà người ta

  -------------------------------------------------------
  VÀO ĐÂY để gửi thông điệp của mình. Chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối với những trái tim khác.

  Đặc biệt: SẼ KHÔNG MỘT AI BIẾT BẠN LÀ AI!!!

  Mọi thắc mắc các bạn hãy gửi về GIẢI ĐÁP THẮC MẮC HOCMAI FORUM CONFESSIONS

  Những chia sẻ sẽ được đăng trong box HOCMAI Forum Confessions
   
  Chuông gió, Junery N, Lạc Thưw9 others thích bài này.
 2. Nguyễn Thị Quỳnh Lan

  Nguyễn Thị Quỳnh Lan Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  776
  Điểm thành tích:
  166
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Tiểu học Nguyễn Gia Thiểu

  Mẹ bạn thì trái lại với mẹ mình á, mẹ mình thì lại coi trọng tiếng Anh hơn Toán nên mới đầu mình bj điểm tiếng anh thua một bạn cùng lớp thì mẹ đã mắng mình và nói này nói nọ á. Nên mình hiểu cảm giác của bạn, nhưng bạn đừng "lười biếng cười" nha, hãy "chăm chỉ cười" lên nhé!! Mới đầu mình cũng chẳng tin đâu như khi bạn "chăm chỉ cười" mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn á ^^
   
  Akabane Yuii thích bài này.
 3. Nguyễn Chi Xuyên

  Nguyễn Chi Xuyên Hỗ trợ viên | CTV CLB Lịch Sử Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  782
  Điểm thành tích:
  306
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nhơn Hòa

  Sau khi đọc confes xong thì mình thấy nỗi tuyệt vọng nè
  Nhưng không sao, sau cơn mưa trời lại sáng. Đừng buồn nữa và vui hơn nha ^^
   
  Roses_are_rosie~ Su Nấm ~ thích bài này.
 4. Roses_are_rosie

  Roses_are_rosie Tmod Văn Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  950
  Điểm thành tích:
  281
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  Lý Tự Trọng

  Mình thì có lẽ sẽ không thể hiểu được tâm trạng của bạn cho lắm vì mẹ mình không lấy mình đi nói này nói kia với con người ta nhưng cố gắng lên nha bạn. Có thể bố mẹ bạn đặt quá nhiều áp lực và sự kì vọng lên đôi vai của bạn quá nhiều mà thôi, vậy nên cậu chỉ cần cố gắng hết khả năng để đáp lại sự tin yêu ấy. Đừng quá áp lực chuyện ấy vì nó có thể ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình học tập của bạn.
  Lời cuối: Chúc bạn sẽ phục thù được trong những kì thi sắp tới nha vì chẳng ai có thể tuyệt vời mãi mãi được, ai cũng sẽ mắc phải những thứ không vui.
  "Hãy hướng về phía mặt trời mọc để hấp thụ nguồn năng lượng tích cực rồi mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với bạn thôi >3"
   
  Sherry Lee~ Su Nấm ~ thích bài này.
 5. Sherry Lee

  Sherry Lee Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  115
  Điểm thành tích:
  46
  Nơi ở:
  Bến Tre
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Nhuận Phú Tân

  Thật sự mình cũng hiểu được phần nào đó tâm trạng của bạn vì mẹ mình thường lấy mình so sánh với bạn thân mình. Bắt đầu từ năm lớp 6 đến nay mình và bạn ấy đều bị đem ra so sánh nhau, từng con số trong bài thi đều được đem ra so sánh cả. Mình nhớ năm lớp 8, lúc đó mình có biểu hiện nghiện game và mê chơi nên đến kì thi thành tích của mình không được tốt. Rồi mẹ nói với mình rằng mình học xuống rất nhiều là do nhiều giáo viên khác nói với mẹ như vậy thì áp lực đè nén lên mình là không hề nhỏ. Đến lúc tổng kết cuối HKI thì mình bị tụt hạng, điểm trung bình cả học kì thấp hơn rất rất nhiều so với trước đây. Mẹ mình mắng, bà mình cũng mắng rồi đến cả chị mình cũng vậy; rồi còn bị nói là bạn mình học yếu hơn mình nhưng năm nay điểm lại cao hơn, hạng cao hơn mình nữa. Nghe mấy lời đó mình buồn lắm, hận bản thân lắm, mình lặng lẽ khóc, khóc gần cả một đêm. Đến sáng hôm sau tâm trạng không khá hơn là bao, nhưng mình nhận ra rằng ai cũng có lỗi lầm, có sai sót, không ai là hoàn hảo cả và từ những thứ đó họ khắc phục, vươn lên rồi đạt được nhiều thành tựu. Thế rồi mình tiếp tục mỉm cười, vươn lên mà làm lại từ đầu: mình bỏ game, ít đi chơi hơn, thời gian rảnh thì nghiên cứu bài mới,.... Rồi kết quả không làm mình thất vọng, điểm trung bình HKII và cả năm cao hơn so với những gì mình mong đợi, mình giành lại được vị trí của chính mình trước kia - top 1 của lớp. Điều này làm mình cảm thấy tự hào, mình đã vươn lên từ vũng bùn bằng chính sức của mình và mình nghĩ mình làm được thì bạn sẽ làm được. Vì vậy hãy mỉm cười đón nhận ngày mai, làm lại từ đầu, cố gắng vươn lên từ chính vũng bùn của riêng bạn! Cố gắng lên nhé! Bạn sẽ làm được!
   
 6. Blue Badminton

  Blue Badminton Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  64
  Điểm thành tích:
  31
  Nơi ở:
  Phú Yên
  Trường học/Cơ quan:
  thcs lvt

  Đọc xong bài viết của anh em rất đồng cảm với anh, thật đấy, nhưng em thì cả hai môn mà anh nhắc đến đều không được khả khẩm gì. Em rất chúc mừng anh vì anh đã nói ra được nỗi khổ trong lòng mình, em cá chắc rằng trước đó tâm trạng của anh cực kỳ tệ nhưng bây giờ chắc chắn đã đỡ hơn rất nhiều rồi.
  Đối mặt với những lời nói như thế chẳng phải là điều gì giản đơn, cách hiệu quả mà để anh "chống trả" lại là hãy bình tĩnh và bỏ ngoài tai những lời nói gây cho anh cảm xúc tiêu cực, tiếp theo anh hãy nhớ lại những gì anh đã đánh đổi: công sức, thời gian để vào được đội tuyển môn Anh mà để rồi những lời nói ấy làm cho anh tự tránh bản thân mình, anh không có lỗi mà ngược lại anh là một thiên tài, điều cuối cùng là anh hãy giữ vững "tinh thần thép" đó mặc kệ những lời đó và tiếp tục học môn Anh văn từ giỏi đến xuất xắc và lên luôn cả đỉnh cao. Mà nếu vì những lời nói làm tổn thương đến anh đến từ phía mẹ và bà nội anh thì anh đừng oán tránh họ, em biết điều đó thật sự khó để vơi đi được nhưng đó là những người thân thuộc đối với anh, nhất là mẹ của anh, vào một ngày nào đó anh hãy nói rằng anh đã cố gắng hết sức, trong tất cả 14 môn học anh chỉ có hứng thú đặc biệt với môn Anh văn, môn Anh văn rất quan trọng cũng tầm cỡ sánh ngang với nhiều môn khác, nó không tầm thường, thậm chí cũng có người chi hàng ngàn đô để đầu tư môn này, làm bất cứ ngành nghề nếu như có kĩ năng nói về môn Anh văn thì tiền lương cũng sẽ tăng lên.
  Nếu lỡ có những kết quả không được như ý thì anh cứ xem nó như động lực vì "thất bại mà mẹ thành công" mà.
  Chẳng có ai sinh ra là hoàn hảo cả nhưng con người đã biết cách để mình có thể tỏa sáng như kim cương.
  Em chúc anh Quân pro càng ngày càng học giỏi (không những môn Anh văn mà còn những môn khác nữa như Toán học chẳng hạn) và đẹp trai nữa nhé !;)
   
  quân pro thích bài này.
 7. quân pro

  quân pro CTV Confession Cộng tác viên

  Bài viết:
  1,053
  Điểm thành tích:
  211
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  VIỆT NAM :D

  ơ em ơi :)
  Đây là của người khác đăng nha
  Anh chỉ là QTV duyệt confession thôi

  (Dù sao cũng cảm ơn em và mọi người đã dành chút thời gian ít ỏi để viết nên bải cảm nhận như vậy)
   
  ~ Su Nấm ~ thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->