Hóa HKII

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hấp thụ từ từ đến 6,72 lít SO2(dktc) vào bình đựng 500ml dd NaOH 1M,thu được 500ml dd A.
a.Viết PTPU các phản ứng có xảy ra
b.Tính nồng độ mol của mỗi chất tan trong dd A
2.Hỗn hợp gồm Mg,Cu,Al
Cho 16,6 g hỗn hợp tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu được 11,2 lít khí(dktc)
Cho 33,2g hỗn hợp X tác dụng với dd H2SO4 đặc,nóng dư thì thu được 1 khí duy nhất có thể tích 13,44 lít (0 độ C,2atm)
Tính % m các kim loại trong hh X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.Hấp thụ từ từ đến 6,72 lít SO2(dktc) vào bình đựng 500ml dd NaOH 1M,thu được 500ml dd A.
a.Viết PTPU các phản ứng có xảy ra
b.Tính nồng độ mol của mỗi chất tan trong dd A
a, NaOH + SO2 ---> NaHSO3
2NaOH + SO2 ---> Na2SO3 + H2O
b, nSO2=0,3 mol, nNaOH=0,5 mol
1<nNaOH/nSO2<2 => pư tạo 2 muối NaHSO3 (a mol) và Na2SO3 (b mol)
bảo toàn S, ta có: a+b=nSO2=0,3 (1)
bảo toàn Na, ta có: a+2b=nNaOH=0,5 (2)
từ (1),(2) tính a,b => nồng độ mol các chất
2.Hỗn hợp gồm Mg,Cu,Al
Cho 16,6 g hỗn hợp tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thì thu được 11,2 lít khí(dktc)
Cho 33,2g hỗn hợp X tác dụng với dd H2SO4 đặc,nóng dư thì thu được 1 khí duy nhất có thể tích 13,44 lít (0 độ C,2atm)
Tính % m các kim loại trong hh X
ở thí nghiệm 1: nH2=0,5 mol
ở thí nghiệm 2: nSO2=1,2 mol (áp dụng CT n=pV/RT)
ta xét chung trong 16,6g hh, thấy nCu=nSO2-nH2=0,6-0,5=0,1 mol
=> mCu=6,4g => mAl+mMg=10,2g (1)
do chỉ có Al và Mg tác dụng với H2SO4 loãng sinh H2 => nH2=1,5nAl+nMg=0,5 mol (2)
từ (1) và (2) => số mol từng kim loại => %khối lượng!!!
 
Last edited:
Top Bottom