hjk! các bạn giúp mình với nek hóa lớp 10 chả hiểu gi?

T

thanhiklm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. (3đ)
Một hợp chất được hình thành từ các ion M+ và X(2 ở dưới)(2- là mũ) Trong phân tử M2X2 tổng sổ các hạt proton, nơtron, electron là 164; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52 hạt. Số khối của M nhiều hơn số khối của X là 23 đơn vị. Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong ion M+ nhiều hơn trong ion X(2 dưới . 2- trên) là 7 hạt. Xác định phân tử M2X2 và phân tử khối của nó.
2. (2đ)
Trong tự nhiên nguyên tố clo có hai đồng vị là cl có A=35 và cl có A = 37 có phần trăm số nguyên tử tương ứng là 75% và 25%. Nguyên tố Cu có hai đồng vị, trong đó Cu có A=63 chiếm 72,38% khối lượng. Biết Cu và clo tạo được hợp chất CuCl2 trong đó đồng chiếm 47,228% khối lượng. Xác định số khối của đồng vị thứ hai của đồng.;)@};-:)>-
***Hết***
 
S

sandy_26

1. (3đ)
Một hợp chất được hình thành từ các ion M+ và X(2 ở dưới)(2- là mũ) Trong phân tử M2X2 tổng sổ các hạt proton, nơtron, electron là 164; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 52 hạt. Số khối của M nhiều hơn số khối của X là 23 đơn vị. Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong ion M+ nhiều hơn trong ion X(2 dưới . 2- trên) là 7 hạt. Xác định phân tử M2X2 và phân tử khối của nó.
2. (2đ)
Trong tự nhiên nguyên tố clo có hai đồng vị là cl có A=35 và cl có A = 37 có phần trăm số nguyên tử tương ứng là 75% và 25%. Nguyên tố Cu có hai đồng vị, trong đó Cu có A=63 chiếm 72,38% khối lượng. Biết Cu và clo tạo được hợp chất CuCl2 trong đó đồng chiếm 47,228% khối lượng. Xác định số khối của đồng vị thứ hai của đồng.;)@};-:)>-



***Hết***

Bài 1:
công thức phân tử của hợp chất là ;
latex.php

theo bài ra ta có hệ pt:
latex.php

latex.php

latex.php

latex.php


sử dụng phương pháp ghép ẩn:
giải ra ta có:
latex.php

latex.php

CTTP là:
latex.php

Bài 2:
[TEX]A_{Cl}=\frac{35 .75+ 37 .25}{100}=35,5[/TEX]
trong hợp chất CuCl2; ta có:
[TEX] \frac{Cu}{Cu+71}=\frac{ 47,228}{100}[/TEX]
Cu=63,6
gọi số khối của đồng vị thứ 2 là X
theo bài ta có:
[TEX] \frac{63. 72,38+ X. 27,62 }{100}=63,6[/TEX]
X = 65
 
Top Bottom