[hình11]hình khó !!!

T

takyagen_san

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

-Bạn nào có thể nêu cho mình cách giải tổng quát của bài toán:
Tìm ảnh của đường thẳng qua phép đối xứng 1 đường thẳng khác.
VD:đường thẳng d:3x - 2y - 6=0
viết phương trình đường thẳng d' là ảnh của d qua phép đối xứng đường thẳng a: x + y - 2=0.
-Có thể chỉ luôn cho mình cách làm dạng bài :tìm ảnh đường thẳng qua phép quay:
VD:đường thẳng d: x + y - 2=0. viết phương trình đường thẳngd' là ảnh của d qua phép quay tâm O góc 45o.
các bạn chỉ cả cách làm tổng quát nhất nhá.
 
H

hoanghondo94

VD1.Có 2 trường hợp ( giải tổng quát cho tất cả các bài có dạng trên)
-TH1:đường thẳng d cắt a tại I...
+Xác định giao điểm I của a và d
+Lấy một điểm A trên d,xác định điểm B là điểm đối xứng với A qua d ( B thuộc d')
+Viết phương trình đường thẳng qua IB => đó là đường thẳng phải tìm.
-TH2:đường thẳng d // a
+Viết phương trình đương thẳng d và a ở dạng:
d: y= kx +m ; a: y= kx + n
+phương trình d' có dạng : y= kx + p, với p=(m+n)/2.
VD2.
+Lấy một điểm M(m :n) bất kì thuộc d ,tìm M' là ảnh của M qua phép quay tâm O, góc
[TEX]\alpha [/TEX] chẳng hạn ,
Khi đó M'(
[TEX]mcos\alpha - nsin\alpha ;ncos\alpha -msin\alpha[/TEX])
+Viết phương trình MO, chính là phương trình đường thẳng d'

 
Top Bottom