Toán 8 Hình vuông

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho hình vuông MNPQ. Gọi X là trung điểm của MQ. Qua X vẽ đường thẳng vuông góc với NX cắt PQ tại Y. Tính XY/XN.
Ta có:
$\widehat{MXN}+\widehat{NXY}+\widehat{YXQ}=\widehat{MXQ}=180^o$
$\Rightarrow \widehat{MXN}=180^o-\widehat{NXY}-\widehat{YXQ}=90^o-\widehat{YXQ}$
$\triangle QXY, \hat Q = 90^o$ có $\widehat{QXY}+\widehat{XYQ}=90^o\Rightarrow \widehat{XYQ}=90^o-\widehat{QXY}$
Suy ra $\widehat{XYQ}=\widehat{NXM}$
$\triangle QXY \sim \triangle MNX (g-g)\Rightarrow \dfrac{XY}{XN}=\dfrac{XQ}{MN}=\dfrac12$
 
Top Bottom