Toán 8 hình vuông

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
cho hình vuông ABCD, điểm E thuộc cạnh CD. Tia phân giác của góc ABE cắt AD ở K. Chứng minh rằng AK+ CE= BE
trên tia đối của AD lấy N sao cho AN = CE
ta có:
Δ BCE = Δ BAN (2 cạnh góc vuông = nhau)
=> CBE^ = ABN^ (1)
BK là phân giác của ABE^ nên:
KBE^ = KBA^ (2)
(1) + (2) được:
CBE^ + KBE^ = ABN^ + KBA^
=> CBK^ = KBN^ (*)
mà: CBK^ = BKN^ (**) ( so le trong)
(*) và (**) => BKN^ = KBN^ => BNK là tam giác cân tại N
=> NB = NK
=> NB = AN + AK = CE + AK (3)
do: Δ BCE = Δ BAN => BE = NB (4)
(3) và (4) => CE + AK = BE
 
Top Bottom