hình vuông

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho hình vuông ABCD,trên các cạnh AB,BC,BD,DA lấy theo các cạnh các điểm E,K,P,Q sao cho AE=BK=CD=DQ.Tứ giác EKPQ là hình gì?vì sao
Hơi phức tạp tí:
Theo đề bài ta có:
Vi ABCD là hình vuông => AB=BC=CD=DA<=>AB^2=BC^2=CD^2=DA^2
AE=BK=CP=DQ
=>AB-AE=BC-BK=CD-CP=DA-DQ
<=>EB=KC=PD=QA
<=>EB^2=KC^2=PD^2=QA^2
<=>EB^2+BK^2=KC^2+CP^2=PD^2+DQ^2=QA^2+AE^2
<=>EK^2=KP^2=PQ^2=QE^2 (định lý Pytago)
<=>EK=KP=PQ=QE
=>EKPQ là hình thoi
Vì AEQ là tam giác vuông tại A=> góc AEQ + góc AQE = 90 độ
Dễ dàng chứng minh Tam giác AEQ = Tam giác EBK (c.c.c)
=> góc AQE = góc BEK
=> góc AEQ + góc BEK = 90 độ
góc AEB = góc AEQ + góc QEK + góc BEK
180 độ = 90 độ + góc QEK
=> góc QEK = 90 độ
=> EKQP là hình vuông (dấu hiệu 4)
 
Last edited:

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20
Hơi phức tạp tí:
Theo đề bài ta có:
Vi ABCD là hình vuông => AB=BC=CD=DA<=>AB^2=BC^2=CD^2=DA^2
AE=BK=CP=DQ
=>AB-AE=BC-BK=CD-CP=DA-DQ
<=>EB=KC=PD=QA
<=>EB^2=KC^2=PD^2=QA^2
<=>EB^2+BK^2=KC^2+CP^2=PD^2+DQ^2=QA^2+AE^2
<=>EK^2=KP^2=PQ^2=QE^2 (định lý Pytago)
<=>EK=KP=PQ=QE
=>EKPQ là hình thoi
Vì AEQ là tam giác vuông tại A=> góc AEQ + góc AQE = 90 độ
Dễ dàng chứng minh Tam giác AEQ = Tam giác EBK (c.c.c)
=> góc AQE = góc BEK
=> góc AEQ + góc BEK = 90 độ
góc AEB = góc AEQ + góc QEK + góc BEK
180 độ = 90 độ + góc QEK
=> góc QEK = 90 độ
=> EKQP là hình vuông (dấu hiệu 4)
vẽ hình cho mk vs bạn
 

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
20
Hơi phức tạp tí:
Theo đề bài ta có:
Vi ABCD là hình vuông => AB=BC=CD=DA<=>AB^2=BC^2=CD^2=DA^2
AE=BK=CP=DQ
=>AB-AE=BC-BK=CD-CP=DA-DQ
<=>EB=KC=PD=QA
<=>EB^2=KC^2=PD^2=QA^2
<=>EB^2+BK^2=KC^2+CP^2=PD^2+DQ^2=QA^2+AE^2
<=>EK^2=KP^2=PQ^2=QE^2 (định lý Pytago)
<=>EK=KP=PQ=QE
=>EKPQ là hình thoi
Vì AEQ là tam giác vuông tại A=> góc AEQ + góc AQE = 90 độ
Dễ dàng chứng minh Tam giác AEQ = Tam giác EBK (c.c.c)
=> góc AQE = góc BEK
=> góc AEQ + góc BEK = 90 độ
góc AEB = góc AEQ + góc QEK + góc BEK
180 độ = 90 độ + góc QEK
=> góc QEK = 90 độ
=> EKQP là hình vuông (dấu hiệu 4)
nhờ bạn lm cho mk mấy bài lý được ko
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hơi phức tạp tí:
Theo đề bài ta có:
Vi ABCD là hình vuông => AB=BC=CD=DA<=>AB^2=BC^2=CD^2=DA^2
AE=BK=CP=DQ
=>AB-AE=BC-BK=CD-CP=DA-DQ
<=>EB=KC=PD=QA
<=>EB^2=KC^2=PD^2=QA^2
<=>EB^2+BK^2=KC^2+CP^2=PD^2+DQ^2=QA^2+AE^2
<=>EK^2=KP^2=PQ^2=QE^2 (định lý Pytago)
<=>EK=KP=PQ=QE
=>EKPQ là hình thoi
Vì AEQ là tam giác vuông tại A=> góc AEQ + góc AQE = 90 độ
Dễ dàng chứng minh Tam giác AEQ = Tam giác EBK (c.c.c)
=> góc AQE = góc BEK
=> góc AEQ + góc BEK = 90 độ
góc AEB = góc AEQ + góc QEK + góc BEK
180 độ = 90 độ + góc QEK
=> góc QEK = 90 độ
=> EKQP là hình vuông (dấu hiệu 4)
Dùng định lý Pytago làm gì ? Chứng minh 4 cạnh đó bằng nhau và có 1 góc bbằng 90
 
Top Bottom