hình vuông(2)

Thái Sơn Long

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
281
17
104
22

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC vuông cân tại A.Trên cạnh BC lấy H,G sao cho BH=HG=GC.Qua H và G kẻ các đường vuông góc với BC,chúng cắt AB và AC theo thứ tự ở E và G.Hỏi EFGH là hình gì?Vì sao?
upload_2017-9-30_17-20-54.png
Tam giác ABC vuông cân tại A => góc B = góc C = 45 độ
Tam giác EBH = Tam giác FGC (g.c.g) => EH = GC (cạnh tương ứng) và HB = FG (cạnh tương ứng) => EH = HB (do GC = HB) và HB = FG => EH = FG (1)
EH và FG cùng vuông góc với BC => EH // FG (2)
(1) và (2) => EFGH là hình bình hành
Ta có: góc FGC = 90 độ => EFGH là hình chữ nhật
Ta có: EH = HB => EH = HG (do HB = HG) => EFGH là hình vuông
 
Top Bottom