Toán 8 hình thoi

Vương manila

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
95
18
36
15
Bình Định
THCS Cát Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác đề ABC. Gọi M là điểm bất kì thuộc BC. Gọi E,P lần lượt là chân đường vuông góc kẻ từ M đến AB và AC. Gọi I là trung điểm của AM, D là trung điểm BC.
a) Tính các góc DIE,DIP
b)Chứng minh tứ giác DEIP là hình thoi
Mọi người giúp e ạ :)
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho tam giác đề ABC. Gọi M là điểm bất kì thuộc BC. Gọi E,P lần lượt là chân đường vuông góc kẻ từ M đến AB và AC. Gọi I là trung điểm của AM, D là trung điểm BC.
a) Tính các góc DIE,DIP
b)Chứng minh tứ giác DEIP là hình thoi
Mọi người giúp e ạ :)
***
D là trung điểm của BC
=> AD vuông góc BC
=> tam giác ADM vuông tại D
=> I la trung điểm của cạnh huyền AM
=> [tex]DI=\frac{1}{2}.AM =>> CMTT EI=\frac{1}{2}.AM ; DI =\frac{1}{2}.AM => EI=PI=DI ***** \Delta DAM=\Delta PAM => \widehat{DIM}=\widehat{PAM}=\frac{\widehat{DAP}}{2}= 15^{o} ** CM: \widehat{DIM}=\widehat{MIP} => \widehat{DIP}= 2\widehat{DIM}=2.(\widehat{IAD}+\widehat{IDA})= 2.2.\widehat{IAD }= 60^{o}[/tex]
*** =>![tex]\widehat{DIM}=30^{o} => \widehat{BAI}= 45^{o}=> \widehat{AIE}=90^{o} => \widehat{EID}=180^{o}-\widehat{AIE }-\widehat{DIM}=60^{o}[/tex]
Câu b
Tam giác EID cân tại I có ^ EID = 60
=> tam giác EID đều => EI= ED
CMTT tam giác DIP đều => IP = ID
=> DEIP là hình thoi:D:D
 
  • Like
Reactions: Vương manila
Top Bottom