Toán Hình thoi

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 75: Chứng minh rằng các trung điểm của bốn cạnh của một hình chữ nhật là các đỉnh của hình thoi.
Bạn tìm trên Goole có rất nhiều nhưng mình thấy cách giải bài này dễ hiểu nè:
Giả sử hình chữ nhật ABCD có E,F,G,H lần lượt là trung điểm của AB,BC,CD,DA
Bốn tam giác vuông EAH,EBF,GDH,GCF có:
[tex]AE=BE=DG=CG(=1/2AB=1/2DC)[/tex]
[tex]HA=FB=DH=CF(=1/2AD=1/2BC)[/tex]
[tex] \rightarrow \Delta EAH=\Delta EBF=\Delta GDH=\Delta GCF(c.g.c)[/tex]
[tex] \rightarrow EH=EF=GH=GF[/tex]
[tex] \rightarrow EFGH[/tex] là hình thoi theo định nghĩa 4 cạnh bằng nhau
Nguồn:St
 

Yêu HM

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
967
1,159
239
22
Bình Thuận
THCS Chợ Lầu
Hình bạn tự vẽ đặt tên đỉnh theo bài làm nhé.
Ta có: AM = MB = [tex]\frac{1}{2}[/tex]AB (gt)
DP = PC = [tex]\frac{1}{2}[/tex]DC (gt)
Mà AB = CD (ABCD là HCN)
nên: MA = MB = DP = PC (1)
Tương tự: AH = HP = [tex]\frac{1}{2}[/tex]AD (gt)
BF =FC = [tex]\frac{1}{2}[/tex]BC (gt)
Mà AD = BC (ABCD là HCN)
nên: AH = HD = BN = NC (2)
Xét tam giác AMQ, tam giác BMN, tam giác CPN và tam giác DPQ có:
MA = MB = DP = PC (1)
QA = QD = BN =NC (2)
[tex]\widehat{A}=\widehat{B}=\widehat{C}=\widehat{D}[/tex] (ABCD là HCN)
Vậy tam giác AMQ = tam giác BMN = tam giác CPN = tam giác DPQ (cgc)
=> GM = MN = NP = PQ
=> MNPQ là hình thoi (DH1)
 
Top Bottom