Toán Hình thang cân

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1. cho hình thang cân ABCD (AB//CD) có 2 đường chéo vuông góc với nhau. Gọi AH là đường cao của hình thang ABCD. CMR: AB+CD=2AH
2. cho hình thang cân ABCD (AB//CD) có góc D=60 độ, AD=20cm, AB+CD=40cm. tính CD
upload_2017-9-19_22-42-34.png 2_ góc D=60độ => CD là đáy lớn, từ A và B hạ AM, BN vuông góc CD
=> thứ tự các điểm trên CD là: D, M, N, C
ABCD là thang cân => DM = CN và có AB = MN khi đó ta có CD = 2.DM + AB (*)
xét tam giác ADM vuông tại M, góc D = 60 độ => góc MAD = 30 độ
=> DM = 1/2 AD = 1/2 . 20 = 10 (cạnh đối diện góc 30 độ = 1/2 cạnh huyền)
AB + CD = AB + 2.DM + AB = 2.AB + 2.10 = 40cm=> AB = 10
thê vào (*) ta có : CD = 2.10 + 10 = 30 (cm)
Như vậy độ dài cạnh CD bằng 30cm
Nguồn:Google
 
  • Like
Reactions: shirona
Top Bottom