Toán Hình thang cân

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tứ giác ABCD có AD=BC và AC=BD. Chứng minh rằng ABCD là hình thang cân
Xét
png.latex
:
BC = AD(gt)
AC = BD (gt)
Cạnh chung AB
png.latex
(c.c.c)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \widehat{A}=\widehat{B}[/tex](góc tương ứng)
Xét
png.latex
:
BC = AD(gt)
AC = BD (gt)
Cạnh chung BC
png.latex
(c.c.c)
[tex]\dpi{100} \Rightarrow \widehat{C}=\widehat{D}[/tex](góc tương ứng)
png.latex

png.latex
png.latex
nằm ở vị trí hai góc trong cùng phía => AB//CD => ABCD là hình thang
Hình thang ABCD có hai đường chéo AC = BD nên ABCD là hình thang cân
 
Last edited:

hieuht01

Banned
Banned
1 Tháng sáu 2017
173
313
76
20
Hưng Yên
Xét tứ giác ABCD có:
AC=BD(gt)
Do đó tứ giác ABCD là hình thang cân(theo dấu hiệu nhận biết cảu hình thang cân)
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Theo cách u chứng minh thì tứ giác mà có AC = BD thì nó ra dữ kiện AD = BC lm gì
Với lại tứ giác mà có AC = BD thì nó là hình thang cân là sai
xem hình
upload_2017-8-26_20-31-9.png
AC = BD nhưng ABCD k là hình thang cân
Trong SGK đã ghi rõ mà: "Hình thang có hai đường chéo bằng nhau là hình thang cân"
Mà đề bài ghi tứ giác nên bn k đk áp dụng dấu hiệu nhận bt
 
  • Like
Reactions: damdamty

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
Theo cách u chứng minh thì tứ giác mà có AC = BD thì nó ra dữ kiện AD = BC lm gì
Với lại tứ giác mà có AC = BD thì nó là hình thang cân là sai
xem hình
View attachment 18835
AC = BD nhưng ABCD k là hình thang cân
Trong SGK đã ghi rõ mà: "Hình thang có hai đường chéo bằng nhau là hình thang cân"
Mà đề bài ghi tứ giác nên bn k đk áp dụng dấu hiệu nhận bt
bác oyy đề cho AD = BC :v
 

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Hình thì bạn tự vẽ nhé!
Gọi E là giao điểm của AC và BD
Xét tam giác ADC và tam giác BCD có:
AD = BC
AC = BD
DC chung
Suy ra tam giác ADC = tam giác BCD (c.c.c)
Suy ra góc ACD = góc BDC
Suy ra tam giác EDC cân tại E
Suy ra ED = EC và góc ACD = góc BDC = (180 độ - góc DEC) : 2 (1)
Ta có: AE + EC = AC
BE + ED = BD
mà ED = EC (cmt); AC = BD (gt)
suy ra AE = BE
Suy ra tam giác EAB cân tại E
Suy ra góc EAB = góc EBA = (180 độ - góc AEB) : 2 (2)
Ta lại có : góc AEB = góc DEC (hai góc đối đỉnh) (3)
Từ (1) ; (2) và (3) suy ra góc ABE = góc EDC
mà hai góc này so le trong
suy ra AB // CD
suy ra tứ giác ABCD là hình thang
mà AC = BD
suy ra ABCD là hình thang cân (đpcm)


------------------CHÚC BẠN HỌC GIỎI-----------------------;)
 
Top Bottom