Hình thang cân ( Cần giải gấp )

P

psdyf1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho hình thang cân ABCD ( AB//CD , AB>CD) có góc A+ góc B =1/2 (C+B) . Đường chéo AC vuông góc với cạnh bên BC .
a) Tính các góc của hình thang
b) Chứng minh AC là phân giác của góc DAB
Bài 2 : Cho hình thang cân ABCD ( AB//CD) có góc BDC bằng 45 độ . Gọi O là giao điểm của AC và BD.
a) CM tam giác DOC vuông cân
b) Tính diện tích hình thang ABCD biết BD = 6 cm
Giải theo cách lớp 8 giùm mình nhé
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

Bài 2

38_zpsdosu4kib.png


a) Xét $\triangle$ ADC và $\triangle$ BCD có :
AD = BC ( ABCD là hình thang cân )
$\hat{D}=\hat{C}$ ( ABCD là hình thang cân )
AC = BD ( ABCD là hình thang cân )
Vậy $\triangle$ ADC = $\triangle$ BCD (c.g.c)
\Rightarrow $\widehat{ACD} = \widehat{BDC} = 45^o$
\Rightarrow $\triangle$ OCD vuông cân tại O

b) Qua B kẻ BE // AC ( E $\in$ DC )
Kẻ đường cao BH

Ta có : AB // CE
AC // BE
\Rightarrow ABEC là hình bình hành
\Rightarrow $BE = AC = BD = 6 cm$
\Rightarrow $\triangle$ BDE cân tại E
Mà $\widehat{BDE} = 45^o$
\Rightarrow $\triangle$ BDE vuông cân tại E

Ta có : $S_{ABCD} = \dfrac{1}{2}(AB+CD).BH = \dfrac12 (CE+CD).BH = \dfrac12 DE.BH = S_{BDE} = \dfrac12 BD^2 = \dfrac12 36 = 18 cm^2$
 

anh quynh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
52
4
26
20
Hà Nội
Cho hình thang ABCD (AB//CD) có E là trung điểm của BC và góc AED = 90 độ, AE cắt DC tại K. C/m:
a) tam giác ABE = tgiac KCE
b) Tam giác ADK cân
c) DE là tia phân giác của góc ADC
d) SADK = SABCD
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hình thang ABCD (AB//CD) có E là trung điểm của BC và góc AED = 90 độ, AE cắt DC tại K. C/m:
a) tam giác ABE = tgiac KCE
b) Tam giác ADK cân
c) DE là tia phân giác của góc ADC
d) SADK = SABCD
a) Xét $\triangle ABE$ và $\triangle KCE$ có:
$\widehat{AEB}=\widehat{KEC}$
$AE=KE$
$\widehat{ABE}=\widehat{KCE}$
$\Rightarrow \triangle ABE=\triangle KCE$ (g.c.g)
b) $\triangle ADK$ có $DE$ là đường cao, đường trung tuyến nên cân tại $D$
c) $\triangle ADK$ cân tại $D$ suy ra $DE$ là phân giác của $\triangle ADK$ hay $DE$ là tia phân giác của $\widehat{ADC}$
d) Ta có: $S_{ABCD}=S_{ADCE}+S_{ABE};S_{ADK}=S_{ADCE}+S_{KCE}$
Mà $\triangle ABE=\triangle KCE$ nên $S_{ABE}=S_{KCE}$ suy ra $S_{ABCD}=S_{ADK}$
 
  • Like
Reactions: anh quynh
Top Bottom