Toán 8 Hình tam giác

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho tam giác ABC cân tại A và điểm M tùy ý nằm trong tam giác. Kẻ tia Mx // BC cắt AB ở D, tia My // AC cắt BC ở E. Chứng minh: góc DME= 90 + [tex]\frac{^A}{2}[/tex]
upload_2019-8-1_10-29-8.png
Kéo dài hai tia này cắt AB, Ac tại G và H (Hình vẽ)
Ta có: [tex]\widehat{DME}[/tex] + [tex]\widehat{DMG}[/tex] = 180, suy ra: [tex]\widehat{DME}[/tex] = 180 - [tex]\widehat{DMG}[/tex]
mà: [tex]\widehat{DMG}[/tex] = [tex]\widehat{DHA}[/tex] = [tex]\widehat{BAC}[/tex] = [tex]\frac{180 - \widehat{A}}{2} = 90 - \frac{\widehat{A}}{2}[/tex]
Thay vào ta có điều phải chứng minh
 

Attachments

  • upload_2019-8-1_10-28-41.png
    upload_2019-8-1_10-28-41.png
    17.8 KB · Đọc: 40

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
View attachment 124301
Kéo dài hai tia này cắt AB, Ac tại G và H (Hình vẽ)
Ta có: [tex]\widehat{DME}[/tex] + [tex]\widehat{DMG}[/tex] = 180, suy ra: [tex]\widehat{DME}[/tex] = 180 - [tex]\widehat{DMG}[/tex]
mà: [tex]\widehat{DMG}[/tex] = [tex]\widehat{DHA}[/tex] = [tex]\widehat{BAC}[/tex] = [tex]\frac{180 - \widehat{A}}{2} = 90 - \frac{\widehat{A}}{2}[/tex]
Thay vào ta có điều phải chứng minh
bạn giải thích rõ hộ mk dòng 3 đc ko
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
bạn giải thích rõ hộ mk dòng 3 đc ko
[tex]\widehat{DMG} = \widehat{DHA} = \widehat{BAC}[/tex] theo tính chất đồng vị của các đường thẳng song song.
Trong tam giác ABC cân thì [tex]\widehat{ABC} + \widehat{ACB} + \widehat{A} = 180^{0}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ABC} = \widehat{ACB}[/tex], nên [tex]\widehat{ABC} = \widehat{ACB} = \frac{180^{0} - \widehat{A}}{2}[/tex]
 

Kha_La

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
396
362
101
Quảng Nam
thcs nguyễn trãi
View attachment 124301
Kéo dài hai tia này cắt AB, Ac tại G và H (Hình vẽ)
Ta có: [tex]\widehat{DME}[/tex] + [tex]\widehat{DMG}[/tex] = 180, suy ra: [tex]\widehat{DME}[/tex] = 180 - [tex]\widehat{DMG}[/tex]
mà: [tex]\widehat{DMG}[/tex] = [tex]\widehat{DHA}[/tex] = [tex]\widehat{BAC}[/tex] = [tex]\frac{180 - \widehat{A}}{2} = 90 - \frac{\widehat{A}}{2}[/tex]
Thay vào ta có điều phải chứng minh
dòng 3 phải là thế này chứ
[tex]\widehat{DMG}=[/tex] [tex]\widehat{DHA}[/tex] =[tex]\widehat{BCA}[/tex] =(180-[tex]\widehat{A}[/tex] )/2(do tam giác ABC cân tại A)
(GM//AC và DH//BC)
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom