Toán 10 [Hình] Phương trình

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,058
1,174
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

102380644_181974323234327_1121338957030094767_n.jpg

Mọi người giúp mình câu 12c, 13, 14, 15, 18 với ạ. Mình cảm ơn nhiều.
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Hướng dẫn:
12c.
Áp dụng định lý Pitago: [tex]d(I;d)=\sqrt{R^2-\left ( \frac{5}{2} \right )^2}[/tex] với I và R và tâm và bán kính của (C) câu b
Gọi pt d có dạng: [tex]a(x-8)+b(y-8)=0[/tex], áp dụng công thức khoảng cách từ I đến d (đã biết kết quả ở bên trên) => tỉ lệ a:b =>biết a;b
13.
Gọi M là trung điểm AB => M là giao điểm của đường thẳng d qua I vuông góc AB
Viết pt d => tọa độ M => độ dài IM => độ dài AD (gấp đôi IM) => độ dài AB (gấp đôi AD)
=> pt đường tròn (C) tâm M bán kính AB/2 => tọa độ A và B là giao (C) và đường AB
=> tọa độ C và D (dựa vào I là trung điểm AC và BD)
14.
Tọa độ A (là giao AD và AC)
Viết pt đường thẳng d qua M và song song AB cắt AC tại N =>tọa độ N => trung điểm P của MN => pt trung trực d' của MN
Gọi I là tâm hcn => I là giao d' và AC => tọa độ I =>tọa độ C
Viết pt đường thẳng d1 qua C vuông góc AD => tọa độ D (giao của d1 và AD)
=> tọa độ B (vecto AB=DC)
15.
Ý tưởng giống câu 14: Tọa độ B (giao AB;BC)
Qua M viết pt đường thẳng song song BC cắt AB tại N => tọa độ I là trung điểm MN
=> phương trình đường thẳng d qua I vuông góc MN
Tam giác ABC cân tại A nên d qua A => tọa độ A (là giao của AB và d); tọa độ trung điểm H của BC (là giao d và BC) => tọa độ C (biết H và B)
=> pt AC
18.
Gọi K là hình chiếu của A lên BC => H là trung điểm BK (đường trung bình)
[tex]AK=BK.tanB=BK.\frac{AC}{AB}=\frac{BK}{2}=HK\Rightarrow \Delta AKH[/tex] vuông cân tại K
=> tọa độ K (giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} AK^2=HK^2 & \\ \overrightarrow{AK}.\overrightarrow{HK}=0 & \end{matrix}\right.[/tex])
=> tọa độ B (biết H và K)
=>tọa độ C
 
Top Bottom