Toán 8 Hình phức tạp (đố)

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình sau:
5cee0d883f92f31ccb8050c19ec59dc9f560ed04.png

Từ 1 đa giác đều 12 cạnh, kéo dài mỗi cạnh về 2 phía sao cho độ dài được kéo thêm ở mỗi phía của mỗi cạnh đều bằng nhau.
Tính góc tô màu hồng.
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Đa giác này được tạo nên từ 3 tam giác đều được ghép theo tỉ lệ bằng nhau nên ta sẽ có được 2 tam giác có 2 cạnh là 2 cạnh màu xanh bằng nhau.
2 tam giác này có 1 góc vuông và 1 góc 60 độ nằm ở bên ngoài nên góc màu xanh là 30 độ
------------
Đó là cách nhìn trực quan của mình ..có gì mong bạn bổ sung thêm
 
  • Like
Reactions: Minh Tín

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Đa giác này được tạo nên từ 3 tam giác đều được ghép theo tỉ lệ bằng nhau nên ta sẽ có được 2 tam giác có 2 cạnh là 2 cạnh màu xanh bằng nhau.
2 tam giác này có 1 góc vuông và 1 góc 60 độ nằm ở bên ngoài nên góc màu xanh là 30 độ
------------
Đó là cách nhìn trực quan của mình ..có gì mong bạn bổ sung thêm
Wow, đáp án bạn đúng rồi đó!
Nhưng có 1 cách ngắn gọn hơn mà không dùng trực quan gì cả. Bạn tìm được không?
Gợi ý: đọc lại tiêu đề.
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Wow, đáp án bạn đúng rồi đó!
Nhưng có 1 cách ngắn gọn hơn mà không dùng trực quan gì cả. Bạn tìm được không?
Gợi ý: đọc lại tiêu đề.
Tổng số đo các góc trong đa giác 12 cạnh là [tex]180^{\circ}.(12-2)=1800^{\circ}[/tex]
Mỗi góc của đa giác 12 cạnh là [tex]1800:12=150^{\circ}[/tex]
khi kéo dài các cạnh sẽ tạo ra 1 tam giác cân có số đo 2 góc nhỏ là 180-150=30 độ
Vậy góc xanh là 30 độ
 
  • Like
Reactions: Minh Tín

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Tổng số đo các góc trong đa giác 12 cạnh là [tex]180^{\circ}.(12-2)=1800^{\circ}[/tex]
Mỗi góc của đa giác 12 cạnh là [tex]1800:12=150^{\circ}[/tex]
khi kéo dài các cạnh sẽ tạo ra 1 tam giác cân có số đo 2 góc nhỏ là 180-150=30 độ
Vậy góc xanh là 30 độ
Còn có cách cũng gần giống như vậy mà ngắn hơn thế đấy!
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Tổng số đo các góc trong đa giác 12 cạnh là [tex]180^{\circ}.(12-2)=1800^{\circ}[/tex]
Mỗi góc của đa giác 12 cạnh là [tex]1800:12=150^{\circ}[/tex]
khi kéo dài các cạnh sẽ tạo ra 1 tam giác cân có số đo 2 góc nhỏ là 180-150=30 độ
Vậy góc xanh là 30 độ
Thay vì vậy sao mình không dùng
Góc ngoài
cho tiện ?
Ta thấy góc màu hồng là
Góc ngoài
của hình đa giác đều 12 cạnh.
Vì tổng các góc ngoài của đa giác là 360 độ nên mỗi góc ngoài là 360 : 12 (số cạnh) = 30
Vậy góc hồng là 30 độ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom