cho hbh ABCD,A(1;1),C(5;3).trên cạnh AB lấy M sao cho AB=3AM.trên CD lấy N sao cho CD=2CN.tìm B,D biết trọng tâm tam giác BMN là G(19/6;5/3)
giả hộ mình với
cho hbh ABCD,A(1;1),C(5;3).trên cạnh AB lấy M sao cho AB=3AM.trên CD lấy N sao cho CD=2CN.tìm B,D biết trọng tâm tam giác BMN là G(19/6;5/3)
giả hộ mình với
Bài này theo mình sẽ làm như sau:
Biết tọa độ A và C => tìm được tọa độ giao điểm O của đường chéo hình bình hành. Tọa độ hóa điểm B(a;b) => tọa độ điểm D theo B và O => tọa độ được các điểm M và N theo 2 ẩn a, b. Từ tọa độ trọng tâm G của tam giác BMN => lập hệ phương trình giải ra a và b.