hình này làm giúp nhé

L

leehyeah

T

tranxuanhao97

Cho đường tròn tâm (O) đường kính CD, từ điểm P trên tia đối của tia DC kẻ 2 tiếp tuyến PM,PN. Dây MN cắt CD tại E. Chứng minh :
a) Tứ giác MONP nội tiếp
b) MN vuông góc với CD tại E
c) EC.PD=ED.PC
Hình

a)
Theo tính chất tiếp tuyến ta có:
OM vuông góc MP
ON vuông góc NP
\Rightarrow 2 góc đối của tứ giác = 180 độ \Rightarrow tứ giác MONP nội tiếp
b)
Ta có OM = ON (bán kính)
\Rightarrow tam giác MON cân \Rightarrow OE là đường cao đường trung tuyến....nên ME=EN hay OE vuông góc với MN:D:D
nhớ tks tui nka:D:D
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

0fe12495d1a5179873cfb9477c79baa3_46180048.noname9.jpg


dễ cm:[TEX] \triangle [/TEX]MDP đồng dạng với [TEX]\triangle[/TEX]CMP
[TEX]\Rightarrow \frac{MD}{MC}=\frac{PM}{PC}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{MD}{MC})^2=(\frac{PM}{PC})^2[/TEX]
mà [TEX]ED.EC=ME^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{ED}{EC}=(\frac{ME}{CE})^2= (\frac{MD}{MC})^2=(\frac{PM}{PC})^2(1)[/TEX]
lại có[TEX] PD.PC=PM^2 \Rightarrow \frac{PD}{PC}=(\frac{PM}{PC})^2(2)[/TEX]
từ (1) và (2)}[TEX] \Rightarrow[/TEX] đpcm
 
Last edited by a moderator:
L

leehyeah

0fe12495d1a5179873cfb9477c79baa3_46180048.noname9.jpg


dễ cm:[TEX] \triangle [/TEX]MDP đồng dạng với [TEX]\triangle[/TEX]CMP
[TEX]\Rightarrow \frac{MD}{MC}=\frac{PM}{PC}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{MD}{MC})^2=(\frac{PM}{PC})^2[/TEX]
mà [TEX]ED.EC=ME^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{ED}{EC}=(\frac{ME}{CE})^2= (\frac{MD}{MC})^2=(\frac{PM}{PC})^2(1)[/TEX]
lại có[TEX] PD.PC=PM^2 \Rightarrow \frac{PD}{PC}=(\frac{PM}{PC})^2(2)[/TEX]
từ (1) và (2)}[TEX] \Rightarrow[/TEX] đpcm

phần này mình k hỉu cho lắm( mình ngu môn này mà) bạn làm rõ hơn được k?
 
Top Bottom