Toán Hình nâng cao

congkhaict1

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2014
176
9
101

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Ta có $\widehat{AMI} = 90^\circ + \dfrac{\widehat{ACB}}2$ (góc ngoài tam giác cân)
và $\widehat{AIB} = 180^\circ - \widehat{IAB} - \widehat{IBA} = 180^\circ - \dfrac{\widehat{BAC}}2 - \dfrac{\widehat{ABC}}2 = 90^\circ + \dfrac{\widehat{ACB}}2$
suy ra $\widehat{AMI} = \widehat{AIB}$
Tới đây dễ dàng CM được đpcm
b) Từ câu a suy ra $\dfrac{AI}{AB} = \dfrac{AM}{AI}$ hay $AI^2 = AM \cdot AB$
Tương tự : $BI^2 = BN \cdot BA$
Chia vế theo vế ta được đpcm
 
Top Bottom