Toán 12 Hình không gian

Hai^n

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2019
20
2
6
23
Bình Phước
THPT TX Bình Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong không gian Oxyz, cho mc (S1) có tâm I1(2;1;1), R=4, mc (S2) có tâm I2(2;1;5),R = 2. mp(P) tiếp xúc với (S1) và (S2). M,m là giá trị lớn nhất và nhỏ nhất từ gốc tọa độ đến (P). Giá trị M + m =
A.8. B.15^(1/2) C.9. D.8×3^(1/2)
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[TEX]R_1-R_2<I_1I_2=4<R_1+R_2[/TEX]=> 2 mặt cầu cắt nhau
Từ hình vẽ => HK=[TEX]\sqrt{I_1I_2^2-(R_1-R_2)^2}=2\sqrt{3}[/TEX]
đặt MH=x
=>[TEX] OM=\sqrt{OI_1^2-MH^2}+R_1[/TEX]
[TEX] OM=\sqrt{OI_2^2-(MH+HK)^2}+R_2[/TEX]
=> [TEX]\sqrt{6-x^2}+4=\sqrt{30-(x+2\sqrt{3})^2}+2[/TEX] (1)
Khoảng cách từ O đến giao tuyến min khi MH max và ngược lại
giải phương trình (1) tìm x max và x min => OM max và OM min
b43a0f64d64733196a56.jpg
 
Last edited:

Hai^n

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2019
20
2
6
23
Bình Phước
THPT TX Bình Long
[TEX]R_1-R_2<I_1I_2=4<R_1+R_2[/TEX]=> 2 mặt cầu cắt nhau
Từ hình vẽ => HK=[TEX]\sqrt{I_1I_2^2-(R_1-R_2)^2}=2\sqrt{3}[/TEX]
đặt MH=x
=>[TEX] OM=\sqrt{OI_1^2-MH^2}+R_1[/TEX]
[TEX] OM=\sqrt{OI_2^2-(MH+HK)^2}+R_2[/TEX]
=> [TEX]\sqrt{6-x^2}+4=\sqrt{30-(x+2\sqrt{3})^2}+2[/TEX] (1)
Khoảng cách từ O đến giao tuyến min khi MH max và ngược lại
giải phương trình (1) tìm x max và x min => OM max và OM min
b43a0f64d64733196a56.jpg
Pt (1) khó giải quá ạ...em tìm chưa ra nghiệm. zzh0td0gzz có thể giải giúp luôn được không ạ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Pt (1) khó giải quá ạ...em tìm chưa ra nghiệm. zzh0td0gzz có thể giải giúp luôn được không ạ?
<=>[TEX]\sqrt{6-x^2}+2=\sqrt{30-(x+2\sqrt{3})^2}[/TEX]
bình phương 2 vế
<=>[TEX]10-x^2+4\sqrt{6-x^2}=30-x^2-4\sqrt{3}x-12[/TEX]
<=>[TEX]\sqrt{6-x^2}=2-\sqrt{3}x[/TEX]
Bình phương 2 vế và thu gọn:
[TEX]6-x^2=3x^2-4\sqrt{3}x+4[/TEX]
<=>[TEX]x=\frac{\sqrt{3}_-^+\sqrt{5}}{2}[/TEX]
thử lại xem có nghiệm nào không thoả mãn không nhé
 

Hai^n

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2019
20
2
6
23
Bình Phước
THPT TX Bình Long
<=>[TEX]\sqrt{6-x^2}+2=\sqrt{30-(x+2\sqrt{3})^2}[/TEX]
bình phương 2 vế
<=>[TEX]10-x^2+4\sqrt{6-x^2}=30-x^2-4\sqrt{3}x-12[/TEX]
<=>[TEX]\sqrt{6-x^2}=2-\sqrt{3}x[/TEX]
Bình phương 2 vế và thu gọn:
[TEX]6-x^2=3x^2-4\sqrt{3}x+4[/TEX]
<=>[TEX]x=\frac{\sqrt{3}_-^+\sqrt{5}}{2}[/TEX]
thử lại xem có nghiệm nào không thoả mãn
zzh0td0gzz xem lại khi lập pt có sai bước nào không ạ? Giải pt ra 2 nghiệm, thì không có đáp án...zzh0td0gzz có thể kiểm tra hoặc giải giúp đáp án lun ạ.
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ôi mình xin lỗi ... bài mình sai rồi cái đó chỉ đúng trong hình học Oxy thôi bài này Oxyz bản chất nó khác
 
Top Bottom