Toán 11 Hình không gian

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình thang (AD // BC) có đáy lớn BC = 2a, AD = a, AB = b. Mặt bên SAD là tam giác đều, mp ([tex]\alpha[/tex]) qua M trên cạnh AB và song song với SA, BC, mp ([tex]\alpha[/tex]) cắt CD, SC, SB lần lượt tại N, P, Q
a, Chứng minh PN // (SAD)
b, Tứ giác MNPQ là hình gì?
c, Tính diện tích thiết diện tạo bởi ([tex]\alpha[/tex]) với hình chóp theo a và x = AM ( 0<x<b). Tính diện tích lớn nhất của thiết diện.
d, Khi điểm M di động trên AB (0<x<b), tìm tập hợp giao điểm của MQ và NP.
Câu c:
Gọi $I$ là giao điểm của $AB$ và $CD$ (cho dễ dùng Talet thôi)
Suy ra $IB=2b$
[tex]MN//BC\rightarrow \frac{MN}{BC}=\frac{IM}{IB}\Leftrightarrow \frac{MN}{2a}=\frac{b+x}{2b}\rightarrow MN=\frac{a}{b}(b+x)[/tex]
[tex]PQ//BC\rightarrow \frac{PQ}{BC}=\frac{SQ}{SB}=\frac{AM}{AB}\Leftrightarrow \frac{PQ}{2a}=\frac{x}{b}\rightarrow PQ=\frac{a}{b}.2x[/tex]
[tex]MQ//SA\rightarrow \frac{MQ}{SA}=\frac{MB}{AB}\Leftrightarrow \frac{MQ}{a}=\frac{b-x}{b}\rightarrow MQ=\frac{a}{b}(b-x)[/tex]
Gợi $H$ là chân đường vuông góc hạ từ $Q$ xuống $MN$
[tex]\widehat{QMN}=\widehat{SAD}=60^{\circ}\\\rightarrow QH=MQ.sin60^{\circ}=\frac{\sqrt{3}}{2}\frac{a}{b}(b-x)[/tex]
[tex]S_{MNPQ}=\frac{1}{2}(PQ+MN).QH=\frac{\sqrt{3}}{4}\frac{a^2}{b^2}(b-x)(b+3x)=\frac{\sqrt{3}}{12}\frac{a^2}{b^2}(3b-3x)(b+3x)\leq \frac{\sqrt{3}}{12}\frac{a^2}{b^2}(\frac{3b-3x+b+3x}{2})^2=\frac{\sqrt{3}}{12}\frac{a^2}{b^2}.4b^2=a^2\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
Dấu $"="$ xảy ra [tex]\Leftrightarrow 3b-3x=b+3x\Leftrightarrow x=\frac{b}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình thang (AD // BC) có đáy lớn BC = 2a, AD = a, AB = b. Mặt bên SAD là tam giác đều, mp ([tex]\alpha[/tex]) qua M trên cạnh AB và song song với SA, BC, mp ([tex]\alpha[/tex]) cắt CD, SC, SB lần lượt tại N, P, Q
a, Chứng minh PN // (SAD)
b, Tứ giác MNPQ là hình gì?
c, Tính diện tích thiết diện tạo bởi ([tex]\alpha[/tex]) với hình chóp theo a và x = AM ( 0<x<b). Tính diện tích lớn nhất của thiết diện.
d, Khi điểm M di động trên AB (0<x<b), tìm tập hợp giao điểm của MQ và NP.
Câu d :
Xét 3 mặt phẳng $(MNPQ);(SAB);(SCD)$ có:
[tex](MNPQ)\cap (SAB)=MQ\\(MNPQ)\cap (SCD)=NP\\(SAB)\cap (SCD)=SI[/tex]
Suy ra $MQ;NP;SI$ đôi một song song hoặc đồng quy
Mà $MQ$ không song song với $NP$
Nên $MQ;NP;SI$ đồng quy tại $E$
=>Giao điểm của $MQ$ và $NP$ nằm trên đường thẳng $SI$ ($I$ là gđ của $AB$ và $CD$ gọi ở câu c rồi )
Khi [tex]M\rightarrow A[/tex] thì [tex]E\rightarrow S[/tex]
Khi [tex]M\rightarrow B[/tex] thì $E$ chạy ra vô cùng trên tia $Sx$ là tia đối của tia $SI$
Vậy tập hợp giao điểm của $MQ$ và $NP$ là tia đối của tia $SI$, trừ điểm $S$

Hình như sai mất rồi @@ để mình nghĩ lại
 
  • Like
Reactions: Thùy TThi
Top Bottom