H
hamainguyen
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hôm qua em có làm thử đề thi ĐH khối A năm 2009
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang vuông tại A và D, AB = AD = 2a , CD=a , góc giữa hai mặt phẳng ( SBC ) và ( ABCD ) bằng 60 độ. Gọi I là trung điểm của cạnh AD.Biết hai mặt phẳng ( SBI ) và ( SCI ) cùng vuông góc với mặt phẳng ( ABCD ), tính thể tích khối chóp
Sau khi tính diện tích ABCD , em tính đường cao SI thông qua tam giác SIH ( với H là chân đường cao hạ từ I xuống BC )
SI = IH.tag 60
=> phải tính đc IH
ta tính được IC=a[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
IB = a[TEX]\sqrt{5}[/TEX]
xét trong tam giác ICB ta có 1/ IH^2 = 1/ IC^2 + 1/ IB^2
từ đó sẽ tính được IH = a[TEX]\sqrt{10/7}[/TEX]
Nhưng trong đáp án IH = 3a[TEX]\sqrt{5}[/TEX] / 5
Em kiểm tra lại bài mình làm nhưng vẫn chưa nhìn ra được lỗi sai ở cách tính của mình, mà đáp án thì chỉ ghi kết quả. Hi vọng mọi người giải đáp giúp em
======================================
P/s: hự, quên mất là công thức kia chỉ đc tính trong tam giác vuông
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thang vuông tại A và D, AB = AD = 2a , CD=a , góc giữa hai mặt phẳng ( SBC ) và ( ABCD ) bằng 60 độ. Gọi I là trung điểm của cạnh AD.Biết hai mặt phẳng ( SBI ) và ( SCI ) cùng vuông góc với mặt phẳng ( ABCD ), tính thể tích khối chóp
Sau khi tính diện tích ABCD , em tính đường cao SI thông qua tam giác SIH ( với H là chân đường cao hạ từ I xuống BC )
SI = IH.tag 60
=> phải tính đc IH
ta tính được IC=a[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
IB = a[TEX]\sqrt{5}[/TEX]
xét trong tam giác ICB ta có 1/ IH^2 = 1/ IC^2 + 1/ IB^2
từ đó sẽ tính được IH = a[TEX]\sqrt{10/7}[/TEX]
Nhưng trong đáp án IH = 3a[TEX]\sqrt{5}[/TEX] / 5
Em kiểm tra lại bài mình làm nhưng vẫn chưa nhìn ra được lỗi sai ở cách tính của mình, mà đáp án thì chỉ ghi kết quả. Hi vọng mọi người giải đáp giúp em
======================================
P/s: hự, quên mất là công thức kia chỉ đc tính trong tam giác vuông
Last edited by a moderator: