Toán 8 hình khó

GayaKazuhisa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2019
36
4
21
19
Đắk Lắk
THCS Đoàn Thị Điểm

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
cho tứ giác ABCD, lấy E và F lần lượt là trung điểm của CD và BC, AE cắt DF tại O sao cho AO=4OE và OD=2/3OF. CM ABCD là hình bình hành
do OA=4OE=>OE=1/4OA=1/5AE
từ O kẻ OI//AD. Khi đó:
OI/AD=OE/AE=IE/DE=1/5
từ C kẻ CK//OI cắt DF tại K
=>OI/CK=DI/DC=DO/DK=4/10=2/5
mà DO/DF=2/5
=> DK=DF; D,O,K,F thẳng hàng=>K trùng F
=>CF//OI//AD(1)
lại có: OI=2/5CK=2/5CF=2/5.1/2BC=1/5BC
=>BC=AD(2)
từ 1 và 2 suy ra....
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
do OA=4OE=>OE=1/4OA=1/2AE
từ O kẻ OI//AD. Khi đó:
OI/AD=OE/AE=IE/DE=1/5
từ C kẻ CK//OI cắt DF tại K
=>OI/CK=DI/DC=DO/DK=4/10=2/5
mà DO/DF=2/5
=> DK=DF; D,O,K,F thẳng hàng=>K trùng F
=>CF//OI//AD(1)
lại có: OI=2/5CK=2/5CF=2/5.1/2BC=1/5BC
=>BC=AD(2)
từ 1 và 2 suy ra....
OA=4OE thì sao suy ra được OE=1/2AE (tức là O là trung điểm của AE) vậy?
Dòng đầu tiên ấy bạn!
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom