hình kgian

L

lolemchamhoc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

m chỉ cần bây giờ thôi, mong các bạn giúp vì k biết khi nào mới dùng MT lại đc ( đang mượn máy của ngta)

chóp SABCD đáy là hình cn, SA vuông góc vs đáy, G là trọng tâm tam giác SAC, mặt phẳng (ABG) cắt SC tại M, cắt SD tại N. Tính V của MNABCD biết SA=AB=a & góc hợp bởi AN & mp(ABCD) bằng 30 độ.

cái này có phài tính thế này:\

V của MNABCD=V SABCD-V SMNAB

nếu tính thế thì V SMNAB tính thế nào ạ, thank all
 
B

baby_dt

cậu dùng tỉ lệ thể tích là ra đấy
ta có [TEX] V_{S.ABMN}/V_{S.ABCD}=(SA/SA).(SM/SC).(SN/SD)=1.1/2.1/2=1/4[/TEX]
mà [TEX]V_{S.ABCD}=V_{S.ABMN} + V_{MNABCD}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{MNABCD}=3/4.V_{S.ABCD}[/TEX]
cậu tính ra [TEX]V_{S.ABCD}[/TEX] rồi thay vào là đc
tớ tính đc AD= [TEX]a.sqrt{3}[/TEX]
 
L

lolemchamhoc93

cậu dùng tỉ lệ thể tích là ra đấy
ta có [TEX] V_{S.ABMN}/V_{S.ABCD}=(SA/SA).(SM/SC).(SN/SD)=1.1/2.1/2=1/4[/TEX]
mà [TEX]V_{S.ABCD}=V_{S.ABMN} + V_{MNABCD}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{MNABCD}=3/4.V_{S.ABCD}[/TEX]
cậu tính ra [TEX]V_{S.ABCD}[/TEX] rồi thay vào là đc
tớ tính đc AD= [TEX]a.sqrt{3}[/TEX]

k phải đâu cậu ơj, CT này chỉ áp dụng cho chóp tam giác
 
L

leanhtuan93

tớ làm cách này coi đc không :M040:
theo như lọ lem nói ;))
thì V SAMNB=VSAMB+VSMAN+VSMNB
( hình vẽ tớ đặt các điểm theo chiều kim đồng hồ,vì nhiều bạn đặt ngược kim đồng hồ,)
ta có
[TEX]\frac{VSAMB}{VSABC}=\frac{SM}{SC}[/TEX]
[TEX]\frac{VSAMN}{VSADC}=\frac{SM.SN}{SD.SC}[/TEX]
kẻ NK // SA
=>NK vuông AD
nối N với C
ta có
[TEX]\frac{VSNMB}{VSNCB}=\frac{SM}{SC}[/TEX]
tớ mới làm đến đó nhưng chưa tính ra thông cảm nha ;))
hi có sai chỗ nào các bạn chỉnh giùm cho thanks :)
 
Last edited by a moderator:
B

baby_dt

tớ làm cách này coi đc không :M040:
theo như lọ lem nói ;))
thì V SAMNB=VSAMB+VSMAN+VSMNB
( hình vẽ tớ đặt các điểm theo chiều kim đồng hồ,vì nhiều bạn đặt ngược kim đồng hồ,)
ta có
[TEX]\frac{VSAMB}{VSABC}=\frac{SM}{SC}[/TEX]
[TEX]\frac{VSAMN}{VSADC}=\frac{SM.SN}{SD.SC}[/TEX]
kẻ NK // SA
=>NK vuông AD
nối N với C
ta có
[TEX]\frac{VSNMB}{VSNCB}=\frac{SM}{SC}[/TEX]
tớ mới làm đến đó nhưng chưa tính ra thông cảm nha ;))
hi có sai chỗ nào các bạn chỉnh giùm cho thanks :)
ko cần dùng đến [TEX]\frac{VSNMB}{VSNCB}=\frac{SM}{SC}[/TEX] đâu cậu

tớ giải lại nez :D
Ta có [TEX]V_{S.ABD}=V_{S.CBD}=1/2V_{S.ABCD}[/TEX]
lại có [TEX]\frac{V_{S.ABN}}{V_{ABD}}=\frac{SA}{SA}.\frac{SB}{SB}.\frac{SN}{SD}=\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{S.ABN}=\frac{1}{4}V_{S.ABCD}[/TEX]
[TEX]\frac{V_{S.MNB}}{V_{CDB}}=\frac{SM}{SC}.\frac{SN}{SD}.\frac{SB}{SB}=\frac{1}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{S.MNB}=\frac{1}{8}V_{S.ABCD}[/TEX]
Mà [TEX]V_{S.ABMN}=V_{S.ABN}+V_{S.MNB}=\frac{1}{4}V_{S.ABCD}+\frac{1}{8}V_{S.ABCD}=\frac{3}{8}V_{S.ABCD}[/TEX]
[TEX]V_{S.ABMN}+V_{ABMNDC}=\frac{3}{8}V_{S.ABCD}+V_{ABMNDC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{ABMNDC}=\frac{5}{8}V_{S.ABCD}[/TEX]
[TEX]V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}.SA.S_{ABCD}=\frac{a^3.sqrt{3}}{3}[/TEX](đvtt)
\Rightarrow[TEX]V_{ABMNDC}=\frac{5.a^3.sqrt{3}}{24}[/TEX](đvtt)
 
L

leanhtuan93

đó là mình mới nháp chứ mình đã tính đâu,theo mình nghĩ bài ny còn có thêm 1 cách nữa là tính trực tiếp ,đó là cách dán tiếp
cậu thử làm coi
 
Last edited by a moderator:
L

lolemchamhoc93

đó là mình mới nháp chứ mình đã tính đâu,theo mình nghĩ bài ny còn có thêm 1 cách nữa là tính trực tiếp ,đó là cách dán tiếp
cậu thử làm coi

uh..có nhiều cách lắm..

tớ đi "du học" trang này qua trang khác giờ làm đc 3 cách rồi nhưng cách của baby_dt vẫn nhanh nhất

/:) hix..giờ mới đc dùg lại mt thân yêu...chán quá:(
 
L

leanhtuan93

uh..có nhiều cách lắm..

tớ đi "du học" trang này qua trang khác giờ làm đc 3 cách rồi nhưng cách của baby_dt vẫn nhanh nhất

/:) hix..giờ mới đc dùg lại mt thân yêu...chán quá:(

đây là bài giải chi tiết các cậu lấy đó mà xem thử
 

Attachments

  • Ảnh chụp màn hình_2012-06-11_034717.jpg
    Ảnh chụp màn hình_2012-06-11_034717.jpg
    17.4 KB · Đọc: 0
Top Bottom