Hinh k gian

N

ngomaithuy93

Cho hình chóp tứ giác dều SABCD , một mặt phẳng đj qua AB cắt SC và SD lần lượt ở M và N . X ác định chân đường vuông góc hạ từ S xuống mặt phẳng ( ABMN)
hkg4.bmp

S.ABCD là hình chóp đều \Rightarrow SA=SB=SC=SD
(P) đi qua AB và cắt SC, SD lần lượt tại M, N nên MN//AB \Rightarrow SM=SN
Dựng trung trực của MN và SK vg góc với trung trực đó.
Vậy K là chân đg vg góc hạ từ S xuống (ABMN).
Ở đây ta có K nằm trên SO do HK //AD//BC
 
N

no.one

Cho hình chóp tứ giác dều SABCD , một mặt phẳng đj qua AB cắt SC và SD lần lượt ở M và N . X ác định chân đường vuông góc hạ từ S xuống mặt phẳng ( ABMN)
Cách dựng hình như ngomaithuy93 trừ điểm K :D
Gọi [TEX]SH \cap DC=I[/TEX]
Trong (ABCD) kẻ qua I đường thẳng //AD cắt AB tại J
Trong (SJH) kẻ SK [TEX]\bot HJ=K[/TEX]
Ta có [TEX]\left{\begin{MN \bot SO}\\{SI \bot MN} [/TEX]\Rightarrow[TEX]MN \bot (SOI)[/TEX]\Rightarrow[TEX](SOI)\bot (ABMN)[/TEX]
[TEX]\left{\begin{(SOI) \bot (ABMN)}\\{(SOI) \cap (ABMN)=HJ}\\{SK \bot HJ} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]SK \bot (ABMN)[/TEX]
\RightarrowK là hình chiếu của S xuống mặt (ABMN)

Lưu ý : K của mình không thuộc SO như bạn ngomaithuy93 ( vì JH k // JI):|
 
H

hanhtrinhkydieu

Cách dựng hình như ngomaithuy93 trừ điểm K :D
Gọi [TEX]SH \cap DC=I[/TEX]
Trong (ABCD) kẻ qua I đường thẳng //AD cắt AB tại J
Trong (SJH) kẻ SK [TEX]\bot HJ=K[/TEX]
Ta có [TEX]\left{\begin{MN \bot SO}\\{SI \bot MN} [/TEX]\Rightarrow[TEX]MN \bot (SOI)[/TEX]\Rightarrow[TEX](SOI)\bot (ABMN)[/TEX]
[TEX]\left{\begin{(SOI) \bot (ABMN)}\\{(SOI) \cap (ABMN)=HJ}\\{SK \bot HJ} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]SK \bot (ABMN)[/TEX]
\RightarrowK là hình chiếu của S xuống mặt (ABMN)

Lưu ý : K của mình không thuộc SO như bạn ngomaithuy93 ( vì JH k // JI):|
ua sao ban k ve hinh ra de minh moi nhin dc chu. bạn vẽ hình vào đj
 
Top Bottom