Toán 9 Hình học

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình veông [imath]A B C D[/imath] tâm [imath]O[/imath]. Lấy điểm [imath]E[/imath] trên đoạn [imath]A B[/imath] (E khác [imath]B[/imath] và [imath]A)[/imath], goi [imath]F[/imath] là giao điểm của [imath]\mathrm{CE}[/imath] và [imath]\mathrm{DA}[/imath], đường thẳng [imath]\mathrm{DE}[/imath] cát đuồng tròn ( [imath]\mathrm{O} ; \mathrm{OA})[/imath] tại điểm [imath]\mathrm{K}[/imath] (K khác [imath]\mathrm{D})[/imath]. Qua [imath]\mathrm{K}[/imath] kè tiép tuyyến [imath]\mathrm{KH}[/imath] với đường tròn [imath]\left(\mathrm{O} ; \frac{\mathrm{AB}}{2}\right)[/imath] (H thuộc [imath](\mathrm{O} ; \mathrm{OA})[/imath] và nằm khác phía với [imath]\mathrm{D}[/imath] qua [imath]\left.\mathrm{FC}\right)[/imath].
a) Chứng minh rằng từ giác KHDA là hình thang cân.
b) Chừng minh rằng [imath]\mathrm{F}, \mathrm{K}[/imath], [imath]\mathrm{H}[/imath] thẳng hàng.
Giúp em hai bài 6 với ạ!!!!!!!!!!!!!
 

Attachments

  • 1650207908770.png
    1650207908770.png
    192.7 KB · Đọc: 54
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hình veông [imath]A B C D[/imath] tâm [imath]O[/imath]. Lấy điểm [imath]E[/imath] trên đoạn [imath]A B[/imath] (E khác [imath]B[/imath] và [imath]A)[/imath], goi [imath]F[/imath] là giao điểm của [imath]\mathrm{CE}[/imath] và [imath]\mathrm{DA}[/imath], đường thẳng [imath]\mathrm{DE}[/imath] cát đuồng tròn ( [imath]\mathrm{O} ; \mathrm{OA})[/imath] tại điểm [imath]\mathrm{K}[/imath] (K khác [imath]\mathrm{D})[/imath]. Qua [imath]\mathrm{K}[/imath] kè tiép tuyyến [imath]\mathrm{KH}[/imath] với đường tròn [imath]\left(\mathrm{O} ; \frac{\mathrm{AB}}{2}\right)[/imath] (H thuộc [imath](\mathrm{O} ; \mathrm{OA})[/imath] và nằm khác phía với [imath]\mathrm{D}[/imath] qua [imath]\left.\mathrm{FC}\right)[/imath].
a) Chứng minh rằng từ giác KHDA là hình thang cân.
b) Chừng minh rằng [imath]\mathrm{F}, \mathrm{K}[/imath], [imath]\mathrm{H}[/imath] thẳng hàng.
Giúp em hai bài 6 với ạ!!!!!!!!!!!!!
oanh68071661595760323.png
Gọi cạnh hình vuông là a
a) Gọi G là giao điểm của KH và (O)[imath]\Rightarrow OG=\dfrac{a}2[/imath]

[imath]OG^2=\dfrac{OK^2+OH^2}2-\dfrac{KH^2}4\Rightarrow KH=a[/imath]

[imath]OK=OH=\dfrac{a\sqrt2}2\Rightarrow \Delta OKH[/imath] vuông cân tại O

[imath]\Rightarrow \widehat{KDH}=45^\circ=\widehat{KDO}+\widehat{ODH}[/imath]
[imath]\widehat{ODH}+\widehat{HDC}=45^\circ[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{KOD}=\widehat{HDC}\Rightarrow \widehat{KAB}=\widehat{HDC}[/imath]

[imath]\widehat{KAD}+\widehat{ADH}=\widehat{KAB}+90^\circ+\widehat{ADH}=90^\circ+\widehat{HDC}+\widehat{ADH}=180^\circ[/imath]

[imath]\Rightarrow AK//DH\Rightarrow AKHD[/imath] là hình thang
[imath]\widehat{OHK}+\widehat{OHD}=\widehat{ADO}+\widehat{ODH}\Rightarrow \widehat{KHD}=\widehat{ADH}[/imath]
Suy ra [imath]AKHD[/imath] là hình thang cân

@7 1 2 5 giúp c nốt í b nhé

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Love
Reactions: oanh6807 and chi254
Top Bottom