Toán 9 hình học

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài 1:
a,Xét [imath]\Delta MIB[/imath] và [imath]\Delta MJC[/imath] có
[imath]\widehat{MIB}=\widehat{MJC}=90[/imath]
[imath]\widehat{MBI}=\widehat{MCJ}[/imath]
=> đpcm
b,Ta có [imath]\widehat{IKJ}=\widehat{MKI}+\widehat{MKJ}=\widehat{MBI}+\widehat{MKJ}=\widehat{ACM}+\widehat{MKJ}=180[/imath]
=> đpcm

c,Gọi H là điểm thỏa mãn [imath]\dfrac{AB}{AM}=\dfrac{CH}{CM}[/imath]
=> [imath]\Delta BAM \sim \Delta HCM[/imath]
Mà MI và MK là đường cao tương ứng của 2 tam giác này
=> [imath]\dfrac{AB}{MI}=\dfrac{CH}{MK}[/imath] (1)

Có [imath]\Delta BAM \sim \Delta HCM[/imath]
=> [imath]\widehat{ABM}=\widehat{CHM}[/imath]
Hay [imath]\widehat{ACM}=\widehat{BHM}[/imath]
=> [imath]\Delta BHM \sim \Delta ACM[/imath]
Mà MK và MJ là đường cao tương ứng của 2 tam giác này
=> [imath]\dfrac{AC}{MJ}=\dfrac{BH}{MK}[/imath] (2)
Cộng vế với vế ta được đcpm
1649079663167.png

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé.
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nhé

Ôn tập hình học lớp 9
 
  • Love
Reactions: Thaoan0207

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a,Có I là trung điểm NP
=> [imath]NP\perp OI[/imath]
=> OIBM nội tiếp
Mặt khác OBMA nội tiếp
=> đpcm

Ta có [imath]MH.MO=MB^2=MN.MP[/imath]
=> NHOP nội tiếp (đpcm)

b,Có [imath]\Delta MAN \sim \Delta MPA[/imath] và [imath]\Delta MBN \sim \Delta MPN[/imath]
=> [imath]\dfrac{AN}{AP}=\dfrac{AM}{MP}=\dfrac{MB}{MP}=\dfrac{NB}{BP}[/imath]
=> dpcm

c,Có KIHM nội tiếp
=> [imath]OI.OK=OH.OM=OB^2=ON^2[/imath]
=> [imath]\widehat{ONK}=90[/imath]
=> KN là tiếp tuyến
Tương tự cho KP ta được dpcm


1649080358255.png

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé.
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nhé

Ôn tập hình học lớp 9
 
  • Love
Reactions: Thaoan0207
Top Bottom