Toán 9 Hình Học

phong nguyen1234

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
70
69
36
22
Nghệ An
Trường THCS Trung Đô

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
23
An Giang
Cho hình thang ABCD có O là giao của AC và BD,AB//CD.Chứng minh S OAB + S OCD>= 1/2 S ABCD
Mọi người giải hộ em bài này với ạ.

Gọi $AB$ là đáy nhỏ, $CD$ là đáy lớn của hình thang $ABCD$
Đặt $AB=a$, $CD=b$ ($a\le b$), đường cao tam giác $OAB$ là $h_1$, của $OCD$ là $h_2$.
Dễ chứng minh được hai tam giác $OAB$ và $OCD$ đồng dạng theo tỉ số $k=\dfrac{AB}{CD}=\dfrac{a}{b}$
Mà $\Delta OAB\backsim \Delta OCD$ nên $\dfrac{h_1}{h_2}=k=\dfrac{a}{b}$
Do $a\le b$ nên $\dfrac{a}{b}\le 1$ hay $\dfrac{h_1}{h_2}\le 1$
Suy ra $h_1\le h_2$
Ta có $S_{OAB}=\dfrac{1}{2}ah_1$, $S_{OCD}=\dfrac{1}{2}bh_2$, $S_{ABCD}=\dfrac{1}{2}(a+b)(h_1+h_2)$
Giả sử $S_{OAB}+S_{OCD}\ge \dfrac{1}{2}S_{ABCD}$
$\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}ah_1+\dfrac{1}{2}bh_2\ge\dfrac{1}{4}(a+b)(h_1+h_2)$

$\Leftrightarrow 2ah_1+2bh_2\ge ah_1+ah_2+bh_1+bh_2$

$\Leftrightarrow ah_1-ah_2-bh_1+bh_2\ge0$

$\Leftrightarrow (a-b)(h_1-h_2)\ge0$

Ta có $a-b\le0$ và $h_1-h_2\le0$, do đó $(a-b)(h_1-h_2)\ge0$ luôn đúng
Suy ra $S_{OAB}+S_{OCD}\ge \dfrac{1}{2}S_{ABCD}$ luôn đúng (đpcm).
 
Top Bottom