Toán 6 Hình học

Bạch Dương Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
59
37
74
21
Hà Tĩnh
THPT Hương Khê
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,689
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
a)
Ta có :
Lấy $M$ trên $Oz$ , $N$ trên $Oy$
Nối $M$ và $N$ ta thấy :
$MN$ cắt $Ot$ [tex]\Leftrightarrow Ot[/tex] nằm giữa $Oy$ và $Oz$
b)
Đề bài có sai xót gì không bạn ?
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Cho em hỏi bài 5 được không ạ.Vì chưa học đến bài này nên Thanks người trả lời nha!View attachment 170250
a) Vì hai tia Ox và Ox' là hai tia đối nhau mà tia Oy ≠ tia Ox,Ox'
=> Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Ox' ; [tex]\widehat{x'Ox}[/tex] = 180°
=> [tex]\widehat{x'Oy}[/tex] + [tex]\widehat{yOx}[/tex] = [tex]\widehat{x'Ox}[/tex]
=> 40° + [tex]\widehat{yOx}[/tex] = 180°
=> [tex]\widehat{yOx}[/tex] = 180° - 40°
Trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có :
[tex]\widehat{xOz}[/tex] < [tex]\widehat{xOt}[/tex] < [tex]\widehat{xOy}[/tex] (Vì 54° < 97° < 140°)
=> Tia Ot nằm giữa hai tia Oz và Oy (1)
b) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có :
[tex]\widehat{xOz}[/tex] < [tex]\widehat{xOt}[/tex] (Vì 54° < 97°)
=> Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Ot
=> [tex]\widehat{xOz}[/tex] + [tex]\widehat{zOt}[/tex] = [tex]\widehat{xOt}[/tex]
=> 54° + [tex]\widehat{zOt}[/tex] = 97°
=> [tex]\widehat{zOt}[/tex] = 43°
Vì hai tia Ox và Ox' là hai tia đối nhau mà tia Ot ≠ tia Ox và tia Ox'
=> Tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Ox'
=> [tex]\widehat{xOt}[/tex] + [tex]\widehat{tOx'}[/tex] = [tex]\widehat{xOx'}[/tex]
=> 97° + [tex]\widehat{tOx'}[/tex] = 180°
=> [tex]\widehat{tOx'}[/tex] = 83°
Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox' có :
[tex]\widehat{x'Oy}[/tex] < [tex]\widehat{tOx'}[/tex](Vì 40° < 83°)
=> Tia Oy nằm giữa hai tia Ox' và Ớt
=> [tex]\widehat{x'Oy}[/tex] + [tex]\widehat{yOt}[/tex] = [tex]\widehat{x'Ot}[/tex]
=> 40° + [tex]\widehat{yOt}[/tex] = 83°
=> [tex]\widehat{yOt}[/tex] = 43°
Mà [tex]\widehat{zOt}[/tex] = 43°(cmt)
=> [tex]\widehat{zOt}[/tex] = [tex]\widehat{yOt}[/tex] (2)
Từ (1); (2) => Tia Ot là tia phân giác của [tex]\widehat{zOy}[/tex].
Chúc bạn học tốt!!!
 
Top Bottom