Toán 8 Hình Học

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
19
Hà Nội
THCS yên thường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5: Cho tam giác ABC. Gọi I là trung điểm của cạnh BC. Đường phân giác của góc AIB cắt cạnh AB ở M. Đường phân giác của góc AIC cắt cạnh AC ở N.
a) Chứng minh rằng MM // BC.
b) Tam giác ABC phải thoả điều kiện gì để có MN = AI?

Mình cần các bạn hướng dẫn câu b,nêu hướng giải thôi là mình cảm ơn rồi.
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
21
Hà Nội
Trường Mần Non
a,
tính chất pg
=> IA/IB = MA/MB
IA/IC = NA/NC
mà IB=IC
=> tỉ số
Talet => đpcm

b,
2 đg pg của 2 góc kề bù là góc vuông
=> MIN = 90

MN//BC
=> MNCB là hthang
I tđ BC
BM giao CN tại A
=> AI đi qua tđ MN (bổ đề hình thang)

Gọi giao điểm AI, MN là K

Có: AI=MN
mà IK=MK
=> AK=NK (trừ vế theo vế)
mà NK=MK
=> AK=IK=MK=NK
=> AMIN là hình bình hành
MIN =90
=> AMIN là hcn
=> MAN=90
=> tg ABC vuông
 
Top Bottom